Cập nhật: 07:53, Chủ Nhật, 14/08/2022

Xử lý vi phạm trên cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây

(ANTV) - Thời gian qua tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây vốn là điểm nóng về tình trạng kẹt xe, nhất là dịp nghĩ lể, ngày cuối tuần. Để giảm thiểu ùn tắc, và ngăn chặn các nguy cơ tai nạn giao thông trên cao tốc, lực lượng chức năng đang đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm an, đặc biệt sau khi tuyến cao tốc này triển khai thu phí không dừng.

Sau gần 2 tuần triển khai thu phí tự động không dừng, trong các buổi sáng gần đây, tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây lại xuất hiện tình trạng ùn ứ giao thông, nhất là đoạn gần khu vực qua trạm thu phí. Nguyên nhân chính là do một số phương tiện chưa dán thẻ thu phí tự động hoặc đã dán thẻ nhưng phát sinh lỗi, chưa nạp đủ tiền vào tài khoản nên việc xử lý mất thời gian. Việc ùn ứ cũng khiến nhiều phương tiện đi vào làn khẩn cấp, dễ gây nguy mất an toàn giao thông.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến cao tốc, bên cạnh tăng cường lực lượng hướng dẫn, điều tiết các phương tiện khi qua trạm thu phí, Cục Cảnh sát giao thông đã liên tục tuần tra, lập chốt xử phạt các trường vi phạm quá tốc độ quy định, nồng độ cồn, xe quá tải, quá khổ, đặc biệt là đi vào làn khẩn cấp làm cản trở các xe cấp cứu, xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ hoặc xe gặp sự cố trên đường. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo lực lượng CSGT, với việc quyết liệt xử lý vi phạm, qua trực tiếp và hình ảnh trên tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành - Dầu Giây, hiện nay mỗi ngày chỉ còn khoảng 20-30 trường hợp  vi phạm đi vào làn dừng khẩn cấp, so với khoảng 500 trường hợp trước khi thu phí không dừng. Qua công tác tuyên truyền, tài xế cũng đã ý thức được về việc thu phí ETC trên tuyến cao tốc, góp phần hạn chế tai nạn và  giảm ùn tắc giao thông kéo dài nhiều giờ như trước đây.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 2

Theo thống kê từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo QG về PCTT đã có 4 người thiệt mạng và 4 người mất tích sau những trận mưa lớn những ngày gần đây tại các tỉnh Bắc Bộ do ảnh hưởng của bão số 2. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là tại Hòa Bình, có tới 3 người thiệt mạng và 2 người mất tích. Ngoài ra, hàng loạt công trình bị sạt lở, ngập úng.

Mưa lớn cũng làm hàng trăm ha lúa và hoa màu của bà con bị ngập úng. Nhiều tuyến đường tỉnh lộ và quốc lộ bị sạt lở taluy dương. Ngay sau khi thiệt hại xảy ra, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo cơ sở thống kê thiệt hại; chỉ đạo lực lượng xung kích thực hiện san, hót đất ta-luy bị sạt lở đảm bảo giao thông đi lại của người dân, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại về nhà ở, ổn định cuộc sống.

Vừa về từ nơi sơ tán, gia đình bà Du, ở thôn Giồng Trôm Chợ Lách, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã được sự hỗ trợ của các lực lượng địa phương.

Dự báo, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/8. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Chính vì vậy mỗi người dân cần tiếp tục chủ động ứng phó và nắm bắt thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng như chính quyền sở tại.