Xã hội

Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 04/11/2017

Tăng cường phòng chống dịch bệnh sau mưa bão

(ANTV) -Theo thông báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương,  bão số 12 gây ra mưa to, ngập lụt tại các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh tại nhiều địa phương.

 
Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các phương án ứng phó về y tế và công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường trong và sau bão lụt.
 
Theo đó, Cục Y tế dự phòng yêu cầu  các địa phương triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau bão lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm; phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.
 
Ngành y tế tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra sau bão và ngập lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...; duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới; tổ chức các đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn người dân về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khi cần thiết.
 
Ngoài ra, các địa phương cần bố trí đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong vùng bị ảnh hưởng của bão, sạt lở đất và ngập lụt.
 
Để nắm rõ hơn các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt, người dân có thể xem trên website của Cục Y tế dự phòng http://www.vncdc.gov.vn. 
 
Thêm 14 chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng bão số 12
 
 
Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines (VNA) vừa cho biết hủy thêm 14 chuyến bay trong ngày hôm nay (4/11).
 
Các chuyến bay bị hủy bao gồm VN1621/1620 giữa Hà Nội và Quy Nhơn;VN1394/1395 giữa TPHCM và Quy Nhơn; VN1414/1415 giữa TPHCM và Buôn Ma Thuột; VN1911/1910 giữa Đà Nẵng và Buôn Ma Thuột; VN1577/1576 giữa Hà Nội và Đà Lạt; VN1382/1383 giữa TPHCM và Đà Lạt; VN1641/1640 giữa Hà Nội và Chu Lai.
 
Theo kế hoạch, hãng sẽ triển khai bay bù cho các chuyến bay trên trong ngày 5/11. Ngoài ra, một số chuyến bay nội địa của hãng cũng bị chậm chuyến do ảnh hưởng dây chuyền.
 
Hãng tiếp tục khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ các sân bay: Cam Ranh, Quy Nhơn, Đà Lạt, Pleiku, Buôn Ma Thuột trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của hãng nhằm chủ động lịch đi lại.
 
Hành khách có thể truy cập thường xuyên website www.vietnamairlines.com, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines trên toàn quốc hoặc tổng đài 1900 1100 để được hướng dẫn.