Xã hội

Cập nhật: 15:33, Thứ 3, 03/09/2019

Quảng Nam: Tăng cường trấn áp tội phạm tín dụng đen

(ANTV) - Dù đã mạnh tay trấn áp, xử lý các ổ, nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, song thời gian gần đây, tệ nạn này vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

 

Thời gian qua, các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” bị phát hiện, triệt xóa ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã góp phần hạ nhiệt tệ nạn này. Tuy nhiên, vẫn còn những ổ nhóm khác hoạt động tinh vi, sử dụng nhiều chiêu trò để hợp thức hóa hoạt động như in, phát, dán tờ rơi quảng cáo cho vay không cần hồ sơ thế chấp, thủ tục đơn giản hay sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, viết phần mềm trên điện thoại di động để lôi kéo.

Gần đây nhất, ngày 10/8, Công an TP.Tam Kỳ phối hợp cùng Công an phường An Sơn tuần tra, kiểm soát trên đoạn đường Ông Ích Khiêm, phát hiện  đối tượng Vũ Ngọc Dũng và 1 đối tượng khác cùng trú tỉnh Ninh Bình có hành vi rải tờ rơi với nội dung “cho vay vốn nhanh, giải ngân trong ngày với thủ tục đơn giản”, có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”. Cùng ngày, Công an phường An Mỹ cũng đã bắt một đối tượng rải tờ rơi với nội dung tương tự. Được biết, các đối tượng rải tờ rơi thuê cho các đối tượng khác với giá 500.000đ.

Đáng chú ý, không chỉ tập trung vào những địa bàn có điều kiện kinh tế phát triển, “tín dụng đen” bắt đầu xâm nhập các địa bàn nông thôn, vùng núi. Nổi lên là tình trạng các đối tượng núp bóng doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không cần thế chấp với lãi suất rất cao từ 100% đến 185%/năm nhằm thu lợi bất chính.

Từ hoạt động “tín dụng đen”, phát sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Bên cạnh đó, nhiều vụ huy động vốn với lãi suất cao bất thường dẫn đến vỡ nợ, vỡ hụi, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Do đó, để đấu tranh ngăn chặn tội phạm tín dụng đen trên địa bàn, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động này trên địa bàn tỉnh nhất là từ nay đến cuối năm 2019./.

BT