Xã hội

Cập nhật: 20:35, Thứ 5, 21/04/2022

Nhức nhối xe quá tải trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

(ANTV) - Vấn nạn xe quá tải, lưu thông công khai trên nhiều tuyến đường là thực tế tồn tại trong suốt thời gian qua. Khi vắng bóng lực lượng chức năng thì tình trạng này tiếp tục tái diễn. Hơn nữa, công tác đấu tranh, xử lý  phương tiện chở quá tải trọng lại vô cùng gian nan bởi sự chây ì, không hợp tác của chủ xe hay tài xế. 

 

 

 

Ngồi chây ì trong xe, cố tình lảng tránh, liên tục gọi điện thoại cầu cứu, cố tình kéo dài thời gian, không xuất trình giấy tờ....v.v Muôn vàn kiểu chống đối khi Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 5, Cục CSGT tiến hành kiểm tra, đo trọng tải phương tiện mang biển kiểm soát 77C -128.94 do tài xế Nguyễn Sơn Tùng (SN: 1994, tỉnh Bình Định) điều khiển. Khi lưu thông qua Km4, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, tổ công tác yêu cầu tài xế và chủ xe chấp hành hiệu lệnh như cả 02 đều không hợp tác với nhiều lý do.

Thiếu tá Lê Xuân Thưởng, Phó Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 5, Phòng 8, Cục CSGT cho biết: Dừng xe của anh là 17 giờ chiều, mà giờ đã 19 giờ 24 phút mà vẫn chưa làm xong 1 phương tiện của anh. Thay vì anh chấp hành thì anh chống đối, không hợp tác với lực lượng chức năng thì bản thân anh cũng suy nghĩ lại.

Mặc dù, tổ công tác đã giải thích rất rất nhiều lần nhưng chủ phương tiện và tài xế vẫn bất hợp tác. Đến 21 giờ, tức là sau 4 tiếng đồng hồ biện hộ, tài xế chấp nhận đưa xe qua bàn cân. Kết quả, phương tiện vượt tải trọng khối lượng hàng cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% - 100% (59,89%). Với lỗi vi phạm này, tài xế phải chịu mức phạt lên đến 36 triệu đồng, tước phù hiệu, GPLX 02 tháng.

Thiếu tá Lê Xuân Thưởng cho biết thêm: Quá trình không chấp hành của người điều khiển cũng đã gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, gây mất thời gian khi kiểm tra tải trọng. Đó là những vấn đề nằm về vấn đề tư duy của người tham gia giao thông, ở góc độ tìm hiểu pháp luật, ở góc độ cố tình né tránh việc kiểm tra của lực lượng chức năng nhưng cũng không làm cản trở đến quá trình thực hiện công vụ của tổ công tác.

Theo lực lượng chức năng, trường hợp nêu trên cũng không phải lần đầu tiên xảy ra, gây khó khăn trong quá trình xử lý. Chỉ thời gian ngắn, từ ngày 15/4 đến 20/4, Đội Đội TTKS giao thông đường bộ trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã xử lý gần 20 phương tiện vi phạm chở hàng hoá quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng.

Với số lượng phương tiện lưu thông từ 1.500 – 2000 lượt mỗi ngày, lực lượng chức năng trên tuyến cao tốc sẽ tiếp tục ra quân cao điểm kiểm tra, xử lý. Mọi phương tiện vi phạm, mọi hành vi chống đối đều được xử lý theo quy định.

BT