Xã hội

Cập nhật: 09:27, Chủ Nhật, 03/07/2022

Kỳ thi THPT 2022: Làm sao để có một kì thi công bằng?

(ANTV) - Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đề thi môn Sinh học bị phát hiện có tới 32/40 câu giống tài liệu ôn tập của một thầy giáo tại Hà Tĩnh. Sau gần một năm, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với hai người là tổ trưởng và thành viên tổ ra đề thi. Thông tin này được đưa ra ngay trước khi diễn ra kỳ thi THPT 2022, một lần nữa khiến toàn xã hội đặt kỳ vọng vào một kỳ thi sao cho minh bạch và an toàn.

 

 

Em Hoàng Quốc Đạt, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội bày tỏ: Em mong được đảm bảo sự công bằng trong kỳ thi, việc bán đề rồi gian lận được nghe sau kỳ thi khiến em cảm thấy rất không vui.

Theo chuyên gia về khảo thí, lỗ hổng lộ, lọt đề thi có thể đến từ việc xây dựng ngân hàng câu hỏi. Nếu ngân hàng đủ lớn, thì rất khó trùng lặp đề thi.

GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Chúng tôi có hàng chục nghìn câu hỏi và làm nhiều năm và hàng năm update. Và đề thi chúng tôi chỉ lấy 150 câu hỏi thôi. Các bạn thử tưởng tượng 150 tổ hợp của hàng chục ngàn câu hỏi đó sẽ cho hàng triệu phương án khác nhau. Nên rất khách quan.

Thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chỉ còn tính bằng ngày. Đã có rất nhiều khó khăn, thiệt thòi của khóa học sinh chịu cả 3 năm học bởi dịch bệnh, vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Nên với các em không điều gì quan trọng hơn là được tha gia một kỳ thi công bằng, minh bạch.

Đến nay, vẫn chưa có một đánh giá cụ thể về tác động của sai phạm trong việc ra đề thi môn Sinh đối với  kết quả điểm thi tốt nghiệp hay xét tuyển đại học năm trước. Nhưng nó cũng là bài học về công tác đảm bảo an toàn thi trong những kỳ thi tiếp theo.

Ngày 7 và 8/7 tới đây, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kì thi THPT 2022 - 2023. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương gấp rút chuẩn bị. Ngành Giáo dục đã có phương án như thế nào để phòng chống gian lận thi cử, cũng như đảm bảo an toàn trong khâu ra đề, vận chuyển đề?

Ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời phỏng vấn Truyền hình CAND.

 

BT