Xã hội

Cập nhật: 16:12, Chủ Nhật, 03/07/2022

Đường Lê Văn Lương bị "băm nát": Bất cập trong quy hoạch

(ANTV) - Tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội. Tuy nhiên nơi đây luôn trở thành “điểm nóng” của thủ đô trong những khung giờ cao điểm cả sáng và chiều. Nhiều dự án không bố trí cây xanh, một số dự án thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10%. Trong kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ, nhiều cấp ở Hà Nội tùy tiện điều chỉnh quy hoạch là một trong những nguyên nhân khiến quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”.

Việc băm nát quy hoạch, “nhồi” cư dân tại trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu được công bố tại kết luận thanh tra mới đây đã gây bức xúc trong dư luận cũng như trên không gian mạng.

Nhiều cư dân mạng nêu quan điểm, những sai phạm trên có thể phát hiện ngay khi các dự án còn đang trong giai đoạn thiết kế và trình phê duyệt.

Tại sao không ai phát hiện sớm để giờ nhà cũng đã xây xong, có chỉ ra sai phạm thì cũng còn ích gì, có chăng thì lại quy trách nhiệm một số cá nhân rồi  rút kinh nghiệm là xong. Cuối cùng, người chịu khổ chính là người dân.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đơn vị thanh tra mới chỉ nêu trách nhiệm chung chung và cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan để xảy ra vi phạm, yếu kém trong công tác quy hoạch. Bên cạnh đó, cư dân mạng nhận thấy cơ quan thanh tra cần mở rộng thêm các khu vực khác trên địa bàn thành phố để làm rõ thêm các bất cập trong quản lý quy hoạch xây dựng.

Đồng quan điểm, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng cần phải xử lý nghiêm, làm điểm đối với từng tổ chức, cá nhân kể cả những người đã về hưu.

Trước một loạt sai phạm nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường "nóng" về ùn tắc giao thông này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các cơ quan có liên quan khắc phục những vi phạm, tồn tại đã nêu tại kết luận.

Tuy nhiên điều người dân cũng như cộng đồng mạng mong chờ nhất lúc này không phải là những sợi dây kinh nghiệm không biết rút bao giờ mới hết, mà cần đưa ra ánh sáng pháp luật những người đã làm sai, ký điều chỉnh quy hoạch để "rừng bê tông" này mọc lên như nấm suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cần xem xét lại còn có những khu vực nào đang cho phép cao ốc mọc lên dày đặc nữa hay không, để kịp thời ngăn chặn bất cập đang xảy ra trên trục đường Tố Hữu - Lê Văn Lương.

BT