Cập nhật: 18:26, Chủ Nhật, 02/10/2022

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại miền núi phía Bắc

(ANTV) -Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện: Mù Cang Chải, Văn Yên, Văn Chấn, Trấn Yên, Trạm Tấu (Yên Bái); Tiên Yên, Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên, Hải Hà (Quảng Ninh); Bảo Yên, Văn Bàn (Lào Cai).

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ quét, sạt lở đất, các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Các địa phương tiến hành khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu; sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông ở khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Nước lũ ở miền Trung rút chậm

Mực nước tại các con sông ở miền Trung đang xuống, nhưng chậm. Người dân bắt đầu quay trở về nhà để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 7 người chết, trên 12.000 ngôi nhà bị ngập, 2.000 hộ dân phải sơ tán. Hơn 10.000 hecta lúa và hoa màu bị thiệt hại, hơn 700 tấn muối bị hư hỏng. 57 điểm trường bị ảnh hưởng do lốc xoáy và mưa lũ gây ra.

Trong khi đó, đêm qua và sáng nay tại khu vực huyện miền núi Kỳ Sơn đã xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại nặng nhất tại xã Tà Cạ, khu vực thị trấn Mường Xén, nhiều nhà dân bị cô lập. Các cơ quan như Trung tâm chính trị nước ngập nửa tầng 1, kho bạc, Ngân hàng, Huyện ủy, UBND huyện… cũng bị ngập. Lực lượng Công an cùng chính quyền và bà con nhân dân đang tích cực thực hiện các biện pháp ứng phó với thiên tai.

Tại Thanh Hoá, mưa lũ nhiều ngày qua cộng với việc xả lũ của các hồ đập trên địa bàn khiến nước lũ dâng cao khiến hơn hàng trăm hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu tại các huyện Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, thị xã Nghi Sơn bị ngập lụt nặng nề, nhiều khu vực dân cư bị chia cắt, cô lập do các tuyến đường giao thông bị ngập lụt. Địa phương đang điều tiết xả lũ của các hồ chứa đầy nước, huy động lực lượng giúp ổn định đời sống và sản xuất cho bà con.

Mưa lớn nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven sông, nhất là ở Nghệ An, Hà Tĩnh do mưa lớn liên tục ở khu vực này. Khoanh vùng những nơi nguy cơ cao nhất là các huyện Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh)./.