Xã hội

Cập nhật: 14:35, Thứ 5, 11/08/2022

Cần thiết xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân

(ANTV) - Việc lộ lọt thông tin cá nhân, để từ đó các đối tượng tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật diễn trong suốt thời gian vừa qua, đang đặt ra yêu cầu cấp bách cần có hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân. Vấn đề này một lần nữa được Bộ Công an đưa ra như là giải pháp then chốt để phòng ngừa, đấu tranh với thực trạng mua bán dữ liệu cá nhân tràn lan như hiện nay. Cư dân mạng cũng đã có những quan điểm bày tỏ sự đồng tình với nội dung này.

 

 

 

Hàng loạt các tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ các số điện thoại lạ, cuộc gọi lừa đảo "khoá thuê bao điện thoại", các cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế, các cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, hay các cuộc gọi tiếp thị, chào hàng diễn ra hàng ngày và dường như ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng rất lớn tới nhiều người dân, ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội. Vấn đề đang được cư dân mạng đặt ra là tại sao các đối tượng lừa đảo lại có thông tin cá nhân để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong suốt thời gian qua.

Đã có rất nhiều cư dân mạng đưa ra quan điểm bình luận, chia sẻ các vụ việc thực tế liên quan tới việc lộ lọt thông tin cá nhân, cũng như các vụ việc lừa đảo liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề một cách triệt để hiện đang là bài toán khó đặt ra với các cơ quan quản lý cũng như với chính các cá nhân tham gia môi trường mạng hiện nay. 

Theo thông tin từ Bộ Công an, trong hai năm từ 2019 đến năm 2020, Bộ Công an phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan mua bán dữ liệu cá nhân. Một số đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam cũng bị phát hiện.

Số lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán lên tới gần 1.300 GB, trong đó có nhiều dữ liệu nội bộ, nhạy cảm. Cụ thể, thông tin phụ huynh, học sinh tại nhiều trường trên cả nước; thông tin khách hàng của các ngân hàng lớn; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu.

Liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân của khoảng hơn 2/3 dân số Việt Nam (hơn 68 triệu người sử dụng internet) đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên internet với nhiều hình thức và mức độ chi tiết khác nhau.

Trước yêu cầu thực tế đặt ra,  Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ xin ý kiến Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trương ban hành Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân; coi đây là giải pháp then chốt để phòng ngừa, đấu tranh với thực trạng buôn bán, xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan như hiện nay. Bên cạnh đó, đông đảo cư dân mạng mong rằng, bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ thông tin cá nhân, đặc biệt thông tin trên môi trường mạng, không chia sẻ, mua bán, trao đổi thông tin của các cá nhân.

BT