Xã hội

Cập nhật: 11:34, Thứ 6, 12/08/2022

Báo động tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân

(ANTV) - Vấn đề lộ lọt dữ liệu cá nhân ở nước ta hiện nay không còn mới. Nhưng đang diễn ra hết sức phức tạp và rất đáng báo động với những con số thống kê gần đây. Theo đó, dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với nhiều hình thức, mức độ khác nhau. Số lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán trái phép phát hiện được lên tới gần 1.300 GB, trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân nội bộ, nhạy cảm.

Đầu tháng 5 năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Dư Anh Quý và Lại Thị Phương, Giám đốc Công ty Giải pháp năng lượng VNIT TECH liên quan đến vụ thu thập, chiếm đoạt, mua trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỷ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. Những dữ liệu này bị rao bán công khai thông qua nhiều trang web, tài khoản, trang, nhóm trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, và diễn đàn tin tặc.

2 đối tượng tại Ninh Bình được lực lượng chức năng triệu tập, làm rõ hành vi “Mua bán dữ liệu thông tin cá nhân”. Trước đó lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân đã lôi kéo nhiều người dân tại xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn để mượn căn cước công dân và chụp ảnh không rõ mục đích. 

Trước đó, rất nhiều vụ việc điển hình liên quan đến tình trạng lộ lọt mua bán dữ liệu cá nhân đã xảy ra. Như công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng; Công ty Thế giới di động và Điện máy xanh để lộ hơn 5 triệu email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán của khách hàng; vụ tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy chủ của Việt Nam Airline, đăng tải lên Internet 411.000 tài khoản khách hàng thành viên của chương trình Bông Sen Vàng; hay vụ dữ liệu khách hàng của Công ty FPT bị đăng tải công khai trên mạng.

Tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng 10/8, Bộ Công an cho biết hiện đang điều tra vụ đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân được cho là lấy nguồn gốc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, và một số cơ sở dữ liệu từ các ngành khác như y tế cũng có nguy cơ lộ lọt.

Lộ lọt dữ liệu cá nhân ở nước ta rất đáng báo động trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dân chưa cao. Nhiều nguyên nhân đã được làm rõ. Vấn đề đặt ra hiện nay cần những giải pháp, chính sách đồng bộ. Trong đó cùng với việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật thì việc tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp và của chính người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia môi trường mạng.

Trước tình trạng thông tin cá nhân đang được rao bán trên các hội, nhóm trên nền tảng mạng xã hội đang diễn biến phức tạp. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian tới sẽ triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này. Trong đó xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tiếp theo lộ trình, dự kiến đến năm 2024 sẽ nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.