Xã hội

Cập nhật: 11:27, Thứ 5, 09/06/2022

146 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, trường đại học có trường trung học phổ thông chuyên, về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Các học sinh được miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 là những em đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2022.

 
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 36 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông để miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 cho thí sinh tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học phổ thông vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2022. Số thí sinh này gồm 146 em học sinh lớp 12.
 
Trong đó, các thí sinh dự thi đội tuyển môn Toán có 39 thí sinh, môn Vật lý có 28 thí sinh, môn Hoá học có 24 thí sinh, môn Sinh học có 28 thí sinh và môn Tin học có 27 thí sinh.
 
Theo lịch tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ diễn ra trong các ngày 7 và 8/7.
 
 
Mỹ miễn thuế Pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam
 
Với mục tiêu thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch trong nước, ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố miễn thuế 24 tháng với các tấm pin năng lượng Mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Việc miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng Mặt trời nhập khẩu này, Mỹ có thể đảm bảo đủ nguồn cung các bộ phận để đáp ứng nhu cầu phát điện trong khi sản xuất điện Mặt trời trong nước tăng lên.
 
TP.HCM hỗ trợ học phí cho học sinh từ năm học 2022-2023
 
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành về việc chấp thuận chủ trương xây dựng các mức hỗ trợ học phí cho học sinh từ năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn thành phố. UBND TP.HCM giao Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Tư pháp nghiên cứu xây dựng mức hỗ trợ phù hợp đối với các bậc học (trừ bậc tiểu học) nhằm giảm tác động xã hội do điều chỉnh mức thu học phí theo nghị định số 81 (ngày 27-8-2021) của Chính phủ.
 
Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng
 
Bộ Tài chính kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng để kiểm soát giao dịch, quản lý thuế. Đây là một trong các giải pháp Bộ Tài chính đề xuất với các cấp có thẩm quyền để quản lý thuế với hoạt động chuyển nhượng bất động sản hiệu quả trong thời gian tới. Việc thực hiện giao dịch qua ngân hàng, theo Bộ Tài chính, giúp minh bạch kiểm soát giao dịch của các ngành, phục vụ quản lý giao dịch tài sản, bất động sản và quản lý thuế nói riêng.

BT