Văn hóa

Cập nhật: 23:37, Thứ 5, 03/02/2022

Thú chơi đồng hồ cổ

(ANTV) - Đối với những người mê sưu tầm đồng hồ cổ, những chiếc đồng hồ có tuổi thọ từ vài chục năm đến cả trăm năm với nhiều kiểu dáng độc đáo luôn có một sức hút riêng.

Những việc làm thường ngày của anh Phạm Văn Đoàn quận Ba Đình, Hà Nội... không chỉ sưu tầm, kinh doanh đồng hồ cổ, anh Đoàn còn là người thợ sửa chữa đồng hồ có tiếng. Bởi anh luôn gắn bó với những chiếc đồng hồ cổ, hiểu rõ và nắm bắt nguyên lý hoạt động của từng loại, cộng với bàn tay khéo léo của một người thợ, anh đã làm hồi sinh nhiều chiếc đồng hồ hỏng, vỏ bên ngoài đã xuống cấp, thay đổi hình dạng.

Sưu tầm đồng hồ cổ đòi hỏi người chơi phải có sự hiểu biết về nguồn gốc xuất xứ, am tường kỹ thuật sản xuất, chất liệu, âm thanh của từng dòng đồng hồ. Đồng hồ không đơn thuần là món đồ để cho ta biết thời gian, mà nó còn là một tác phẩm nghệ thuật lưu lại những nét đẹp từ quá khứ, có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử.

Trên thị trường buôn bán đồng hồ cổ, tùy theo chất lượng của vỏ đồng hồ có còn sử dụng được không mà đồng hồ cổ nhập từ nước ngoài về theo 2 dạng: chỉ lấy bộ máy, quả lắc hoặc nhập nguyên chiếc. Vỏ đồng hồ có thể được thiết kế lại kiểu dáng, hoa văn, chất liệu theo sở thích của người chơi từ hơi hướng hoài cổ đến tối giản.

Những chiếc đồng hồ cổ châu Âu đã ngưng sản xuất nên ngày càng trở nên khan hiếm trong khi nhu cầu của người chơi ngày càng nhiều. Điều này khiến cho giá trị của đồng hồ luôn giữ được và tăng dần theo thời gian.

 

BT