Thế giới

Cập nhật: 09:36, Thứ 5, 28/04/2022

Xả súng tại trường mẫu giáo ở Nga, 3 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 26/4, một người đàn ông có vũ trang đã nổ súng tại một trường mẫu giáo ở miền Trung Ulyanovsk của Nga, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Vụ nổ súng xảy ra tại trường mẫu giáo Ryabinka gần thị trấn Veshkaima.

Các nhà chức trách Nga cho biết, đối tượng đã sử dụng một khẩu súng ngắn hai nòng được đăng ký dưới tên một người khác và tự sát bằng cách "tự bắn vào mặt mình". Hai đứa trẻ bị sát hại sinh năm 2016 và 2017.

Trong khi đó, nguồn tin địa phương thông tin, một người đàn ông cầm súng đi vào trường mẫu giáo trong giờ ngủ trưa, bắn hai trẻ 5 và 6 tuổi cùng một nhân viên rồi tự sát. Một nhân viên trong trường cũng đã bị thương.

Nhà chức trách Nga cho biết, tên này đã lấy cắp súng của một người khác và gây ra vụ xả súng trên. Chủ nhân của khẩu súng sau đó được tìm thấy đã chết. Thanh tra nhân quyền địa phương xác nhận, kẻ xả súng "không có mối liên hệ nào" với giáo viên và trẻ em bị sát hại, hãng thông tấn Interfax đưa tin. Hiện chưa rõ động cơ của vụ xả súng.

Nhật Bản: Đảng LDP đề xuất tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã đề nghị Bộ Quốc phòng cân nhắc tăng gấp đôi ngân sách lên mức tương đương từ 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trở lên, đồng thời đề xuất cho phép Nhật Bản phát huy năng lực phản công do môi trường an ninh ngày càng phức tạp và khắc nghiệt trong khu vực.

Lần sửa đổi văn bản hướng dẫn an ninh dài hạn đầu tiên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán về quân sự trong khu vực, có thể được thúc đẩy bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ngân sách quốc phòng ở mức 2% GDP tương đương với mục tiêu mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đề ra cho các nước thành viên. Đảng LDP cho rằng Nhật Bản nên đặt mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đạt đến mức "cần thiết để củng cố cơ bản các năng lực quốc phòng trong 5 năm tới." Ngoài ra, LDP cũng kêu gọi nới lỏng các hạn chế xuất khẩu vũ khí.

 

BT