Thế giới

Cập nhật: 12:05, Thứ 7, 02/07/2022

WHO kêu gọi châu Âu khẩn trương phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) -  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi châu Âu "khẩn trương hành động" liên quan bệnh đậu mùa khỉ, khi mà số ca mắc căn bệnh này ở khu vực đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Kể từ đầu tháng 5, các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở bên ngoài các quốc gia Tây và Trung Phi, nơi dịch bệnh thường lưu hành trước đây. Theo WHO, 90% tổng số ca bệnh được các phòng thí nghiệm xác nhận trên thế giới là ở châu Âu - tương đương khoảng 4.500 ca. Đã có 31 quốc gia và khu vực đã báo cáo có ca nhiễm, trong đó Anh có số ca bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo cao nhất cho đến nay, với 1.076 ca.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu trong tuần thông báo, họ đã bắt đầu xem xét một loại vắc xin đậu mùa để mở rộng việc sử dụng nó chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Australia chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch mới

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên diện rộng tại Australia khiến chính quyền nước này lo ngại có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ ba trong những tháng tới. Trong đó, sự xuất hiện của biến thể BA.4 và BA.5 - những biến thể phụ của Omicron cũng đang gây quan ngại trên toàn cầu - cũng là nguyên nhân khiến số ca mắc mới COVID-19 gia tăng ở Australia.

Trong tuần qua, Australia đã ghi nhận gần 122 nghìn ca mắc mới COVID-19 và khoảng 300 người tử vong do căn bệnh này.

Chính quyền đã kêu gọi người dân đi tiêm mũi tăng cường để bảo vệ trước sự lan rộng của biến thể Omicron. Hiện tỷ lệ tiêm mũi thứ ba ở Australia vào khoảng 70% và chỉ hơn 35% tiêm mũi thứ tư.

Chính phủ Australia cũng đang nghiên cứu các loại vaccine mới của Moderna và Pfizer có thể ứng phó hiệu quả với các biến thể của Omicron và các phương pháp điều trị COVID-19 mới.

Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 34 nước

Nhật Bản vừa nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 34 quốc gia liên quan đến đại dịch COVID-19, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng như không yêu cầu người dân ở Nhật Bản phải hạn chế các chuyến đi không cần thiết đến những nước này.

Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại với Hàn Quốc 2 ngày sau khi 2 nước nối lại các chuyến bay giữa sân bay Gimpo của Seoul và sân bay Haneda của Tokyo, vốn bị ngưng trệ sau hơn 2 năm do các hạn chế phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã hạ thêm 1 mức cảnh báo đi lại đối với Pháp, Đức, Italia cùng 11 quốc gia châu Âu khác xuống mức thấp nhất trong thang cảnh báo gồm 4 cấp độ. Trong khi đó, hiện vẫn còn hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn nằm trong danh sách cảnh báo đi lại cấp 2 và cấp 3.

 

BT