Thế giới

Cập nhật: 17:10, Thứ 2, 08/08/2022

Ukraine điều tra gần 26.000 trường hợp nghi tội phạm chiến tranh

(ANTV) - Ukraine đang điều tra gần 26.000 trường hợp nghi ngờ tội phạm chiến tranh kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này, trong đó 135 người đã bị buộc tội.

Ông Yuriy Bilousov, người đứng đầu bộ phận tội phạm chiến tranh của Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết trong số những người bị buộc tội, khoảng 15 người đang bị Ukraine giam giữ và 120 người còn lại vẫn được tự do. Theo ông 13 trường hợp đã được đệ trình lên tòa án và 7 bản án đã được ban hành.

Vào tháng 5, một người lính Nga 21 tuổi bị bắt đã trở thành người đầu tiên bị kết án trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh ở Ukraine kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Người này bị kết án tù chung thân vì giết một thường dân không vũ trang.

Tàu chở hàng đầu tiên cập cảng Ukraine

Ukraine hôm 7/8 xác nhận tàu chở hàng đầu tiên đã cập cảng Chornomorsk của nước này ở biển Đen, sau hơn 5 tháng gián đoạn hoạt động do ảnh hưởng của xung đột.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine nêu rõ tàu FULMAR S treo cờ Barbados đã cập cảng và sẵn sàng để chất hàng lên tàu, chuẩn bị cho hành trình đưa ngũ cốc Ukraine ra nước ngoài.

Trước đó cùng ngày, các quan chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận 4 tàu chở gần 170.0000 tấn ngô và 1 số mặt hàng thực phẩm khác đã rời các cảng của Ukraine, theo đúng thỏa thuận đạt được giữa các bên hồi tháng trước nhằm nối lại hoạt động tại các cảng biển.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc sẽ do các đại diện Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ tại Trung tâm điều phối chung (JCC) đặt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm giám sát.

 

BT