Thế giới

Cập nhật: 10:50, Thứ 4, 23/06/2021

Tổng thống Hàn Quốc: Mỹ có chủ trương phù hợp trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa có cuộc họp kín với Đặc phái viên của Mỹ về các vấn đề Triều Tiên Sung Kim tại phủ Tổng thống ở Seoul. Trong cuộc gặp, ông Moon Jae-in đánh giá việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trương từng bước phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao là cách tiếp cận phù hợp.

Tổng thống Hàn Quốc cũng đề nghị phía Mỹ, với sự phối hợp chặt chẽ từ phía Hàn Quốc, nối lại đối thoại với Triều Tiên và tiếp tục nỗ lực để đạt được tiến bộ trong đàm phán.

Đặc biệt, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh hai nước đồng minh cần hợp tác để duy trì gắn kết các mục tiêu cải thiện quan hệ liên Triều với định hướng trong đối thoại Washington-Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, ông Moon Jae-in cũng tái cam kết trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ sẽ nỗ lực đóng góp tích cực để giúp đưa quan hệ liên Triều và quan hệ Washington-Bình Nhưỡng "đi đúng hướng."

Về phần mình, Đặc phái viên của Mỹ Sung Kim khẳng định rằng sẽ cố gắng hết sức để nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Ngoài ra, trong cuộc gặp riêng với Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, hai bên đã có những cuộc thảo luận "sâu sắc" về những cách thức cụ thể và thiết thực để tái khởi động đối thoại với Triều Tiên.

Nga mong muốn khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu

Trong một bài viết cho tuần báo Die Zeit của Đức được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin nhân kỷ niệm 80 năm ngày bắt đầu cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941-2021),

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga mong muốn khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu vì hai bên có nhiều lợi ích chung, trong đó có vấn đề an ninh, ổn định chiến lược, chăm sóc y tế và giáo dục, số hóa, năng lượng, văn hóa, khoa học và công nghệ, giải quyết các vấn đề khí hậu và môi trường.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng chỉ ra sự xuống cấp trong hệ thống an ninh của châu Âu và nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng tăng. Ông lưu ý rằng Nga và châu Âu đang cùng phải đối mặt với những thách thức chung như đại dịch COVID-19 và những hậu quả khủng khiếp về kinh tế và xã hội mà dịch bệnh gây ra. Hai bên đang mất đi những cơ hội lớn mà sự hợp tác sẽ mang lại.

Quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã trở nên căng thẳng sau khi hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau liên quan đến nhiều vấn đề như cuộc xung đột tại Ukraine, việc Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea và vụ việc liên quan nhân vật đối lập Alexei Navalny.

BT