Thế giới

Cập nhật: 14:57, Thứ 5, 11/08/2022

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hợp quốc hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến hàng này cuối cùng đã tìm thấy người mua.

 

 

 

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon rời cảng Odessa của Ukraine hôm 1/8, chở hơn 26.000 tấn ngô và theo dự kiến ban đầu sẽ tới cảng Tripoli của Liban hồi tuần trước. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine cho biết chuyến hàng bị chậm 5 tháng, do chiến dịch quân sự của Nga đã khiến khách hàng Liban hủy đơn hàng vào thời điểm tàu đang trên đường đi.

Hiện tàu Razoni đã cập cảng Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ bắt đầu bốc dỡ hàng hóa.

Trong 2 tuần qua, 10 tàu chở ngô, đậu nành và dầu hướng dương đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt do xung đột. Trong khi đó, 2 tàu chở hàng nước ngoài cũng đã cập bến các cảng Ukraine để vận chuyển hàng hóa.

 

 

Chính phủ Đức cho hay dự thảo đề xuất cấm cấp thị thực Schengen đối với công dân Nga đã được đưa ra thảo luận tại Liên minh châu Âu (EU) sau đề xuất của một số quốc gia. Berlin dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về dự thảo này giữa các thành viên Nội các và trong EU.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Andrea Sasse nhận định đề xuất trên có thể được thảo luận tại cuộc họp sắp tới của các Ngoại trưởng EU tại Prague (Cộng hòa Séc) vào cuối tháng 8 này. Bà Sasse cũng lưu ý rằng đề xuất bao gồm lệnh cấm thị thực không chỉ đối với khách du lịch từ Nga, mà còn đối với sinh viên, người thân của các công dân EU cùng 1 số đối tượng khác.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Đức đưa tin Berlin đã phản đối ý tưởng này. Trong khi đó, 1 số quốc gia EU khác như Estonia hay Phần Lan dường như sẽ đồng thuận với dự thảo đề xuất trên.

BT