Thế giới

Cập nhật: 11:12, Thứ 3, 25/01/2022

Quân đội Burkina Faso phế truất Tổng thống và đình chỉ Hiến pháp

(ANTV) - Quân đội Burkina Faso, ngày 24/1, tuyên bố đã phế truất Tổng thống Roch Marc Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội, đồng thời đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.

Tuyên bố do Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba ký và được một sĩ quan khác đọc trên kênh truyền hình quốc gia Burkina Faso có nội dung khẳng định rằng cuộc “tiếp quản” đã được thực hiện mà không có bạo lực và những người bị bắt giữ đang ở một nơi an toàn.

Các nguồn tin quân sự và an ninh trước đó cho biết Tổng thống Kabore đã từ chức. Ông Kabore chưa xuất hiện trước công chúng từ khi xảy ra những vụ nổ súng dữ dội ở các doanh trại quân đội hôm 23/1.

Trước đó, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã lên án cái gọi là “ý đồ đảo chính” tại Burkina Faso, đồng thời kêu gọi quân đội nước này bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore và các quan chức trong chính phủ của ông.

Cùng ngày, Đảng Phong trào nhân dân tiến bộ cầm quyền tại Burkina Faso cho biết Tổng thống Kabore đã thoát nạn trong một “âm mưu ám sát bất thành”.

Cũng trong ngày 24/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã “lên án mạnh mẽ mọi ý đồ giành chính quyền bằng vũ lực” ở Burkina Faso và kêu gọi các nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi hạ vũ khí.

Cùng ngày, Mỹ đã lên tiếng yêu cầu “trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Kabore và các quan chức chính phủ khác”, đồng thời kêu gọi phe đảo chính “tôn trọng Hiến pháp và ban lãnh đạo dân sự của Burkina Faso”.

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 1 số người khác bị thương sau khi xảy ra vụ giẫm đạp tại 1 sân vận động tại Cameroon, nơi đang diễn ra 1 trận bóng đá trong khuôn khổ Cúp các quốc gia châu Phi (AFCON) vào tối 24/1.

Giới chức khu vực cho biết thảm kịch xảy ra khi các cổ động viên cố tình chen lấn, xô đẩy để vào sân, nơi diễn ra trận đấu mang tính quyết định giữa đội tuyển Cameroon và Comoros. Hiện những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Yaounde. Nhà chức trách Cameroon quan ngại số người thiệt mạng có thể còn tăng lên. Trong khi đó, một nhân chứng cho biết khoảng 1.000 người đã cố tình chen lấn để vào sân.

Sân vận động này có 60.000 chỗ ngồi nhưng chỉ được phép hoạt động với 80% công suất vì các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19./.

BT