Thế giới

Cập nhật: 22:44, Thứ 2, 24/01/2022

Phát hiện rạn san hô nguyên sơ hiếm có hình hoa hồng

(ANTV) - Các nhà khoa học đã khám phá ra rạn san hô nguyên sơ hiếm có hình dạng hoa hồng, và dường như chưa bị tác động bởi biến đổi khí hậu hay các hoạt động của con người ở ngoài khơi đảo Tahiti phía nam Thái Bình Dương. Hãng tin AP dẫn lời các nhà khoa học cho rằng đây là một trong những rạn san hô lớn nhất được phát hiện ở sâu dưới đáy biển.

 
Vài tháng trước, các nhà khoa học Pháp đã lần đầu nhìn thấy rạn san hô nguyên sơ này trong chuyến lặn biển ngắm cảnh với một câu lạc bộ lặn biển địa phương. Bà Laetitia Hedouin - Nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp chia sẻ, "Khi đến đó lần đầu tiên, tôi đã nghĩ là chúng tôi cần nghiên cứu rạn san hô đó. Có gì đó đặc biệt về nó".
 
Điều gây ấn tượng với các nhà khoa hoc là rạn san hô trông khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng bởi sự kiện tẩy trắng khiến san hô chết hàng loạt năm 2019. Rạn san hô mới được phát hiện trải dài khoảng 3km. Không giống những rạn san hô đã được lập bản đồ trên thế giới vốn ở độ sâu khá nông, rạn san hô này nằm sâu hơn, từ 35 đến 70m dưới đáy biển. “Vụ phun trào núi lửa ngầm ở Tonga và gây sóng thần trên khắp Thái Bình Dương đã không ảnh hưởng đến rạn san hô mới được phát hiện”- Bà Laetitia Hedouin thông tin thêm.
 
Trên toàn cầu, các rạn san hô đang thu hẹp diện tích đáng kể do ô nhiễm môi trường. Biến đổi khí hậu cũng làm chết hàng loạt rạn san hô trên thế giới và số lượng sẽ còn tăng thêm nếu các đại dương tiếp tục ấm lên. Theo báo cáo năm 2020 của Dự án giám sát rạn san hô toàn cầu, từ năm 2009 đến 2018, 14% lượng san hô trên toàn cầu đã chết đi.

BT