Thế giới

Cập nhật: 09:32, Thứ 6, 13/05/2022

Phần Lan tuyên bố xin gia nhập NATO

(ANTV) - Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan cùng Thủ tướng nước này đã ra một tuyên bố chung, xác nhận mong muốn được trở thành một phần của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo bày tỏ trở thành một thành viên NATO, Phần Lan sẽ củng cố liên minh quốc phòng.

Chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moskva triển khai tại Ukraine đã khiến dư luận Phần Lan ủng hộ việc quốc gia gia nhập khối này. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, khoảng 3/4 dân số Phần Lan ủng hộ quyết định. Dự kiến, cuối tuần này, đơn chính thức xin gia nhập NATO của Phần Lan sẽ được đệ trình lên quốc hội nước này để thông qua.

Các cơ quan lập pháp của mỗi đồng minh NATO cũng sẽ cần phải thông qua việc Phần Lan trở thành thành viên. Quá trình này sẽ không thể hoàn tất trước tháng 10 và có thể kéo dài tới 12 tháng.

Phản ứng của các nước khi Phần Lan xin gia nhập NATO

Các quốc gia thành viên NATO là Đan Mạch và Estonia cho biết họ sẽ hoan nghênh Phần Lan gia nhập liên minh quân sự. Trong khi đó, Nga cho rằng việc Phần Lan trở thành thành viên của NATO "chắc chắn" sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh của Nga và Moscow sẽ phân tích những hệ quả của bước đi này.

Trong bài đăng trên Twitter ngày hôm nay, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nhấn mạnh, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ. Đan Mạch nhiệt liệt chào mừng Phần Lan gia nhập NATO. Điều này sẽ củng cố NATO và an ninh chung của khối.

Thủ tướng Đan Mạch đồng thời khẳng định nước này sẽ làm mọi thứ để quá trình gia nhập NATO diễn ra nhanh chóng sau khi Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết, nước này ủng hộ “một quá trình nhanh chóng” để Phần Lan gia nhập NATO, đồng thời nói thêm rằng việc nộp đơn xin gia nhập của Phần Lan sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ Estonia.

Litva, một quốc gia vùng Baltic, cùng ngày cũng hoan nghênh quyết định tuyên bố gia nhập NATO của Phần Lan. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng, việc mở rộng NATO chỉ không khiến Châu Âu an ninh và ổn định hơn.

BT