Thế giới

Cập nhật: 21:57, Chủ Nhật, 15/05/2022

Phần Lan dự kiến thời điểm nộp đơn gia nhập NATO

(ANTV) - Giới chức Phần Lan cho biết, nước này có thể nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 18/5 tới. Động thái này được dự báo sẽ làm phức tạp thêm tình hình tại châu Âu trong thời gian tới.

 Trong một tuyên bố, ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết sau khi đại sứ nước này tại NATO nộp đơn, các phái đoàn do quan chức Bộ ngoại giao và Bộ quốc phòng Phần Lan dẫn đầu sẽ tiến hành đàm phán với Liên minh quân sự này về việc gia nhập.

Ngoại trưởng Phần Lan cũng ủng hộ việc Thụy Điển có ý định nộp đơn xin vào NATO.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm do phía Phần Lan khởi xướng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi quan điểm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto về ý định của Helsinki xin ra nhập NATO.

Theo Tổng thống Putin, việc Phần Lan gia nhập NATO có thể tác động tiêu cực đến quan hệ giữa Moscow và Helsinki. Phần Lan có đường biên giới chung với Nga dài hơn 1.300km. Trước đây, nước này luôn duy trì tôn chỉ trung lập, không liên kết quân sự.

NATO sẽ tìm ra giải pháp hợp lý để chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển là thành viên mới

Liên quan đến kế hoạch ra nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển, trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Ngoại trưởng Latvia khẳng định, NATO sẽ tìm ra giải pháp hợp lý để chấp nhận hai quốc gia Bắc Âu là thành viên mới của liên minh quân sự này bất chấp những lo ngại từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT