Thế giới

Cập nhật: 14:04, Thứ 3, 24/04/2018

Nỗi đau của lao động trẻ em đằng sau những thanh Socola ngọt ngào

(ANTV) - Socôla có thể coi như một trong những loại đồ ăn được ưa thích nhất trên thế giới; nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng nó còn giúp cho tinh thần của chúng ta được hưng phấn hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, ít ai biết được rằng ẩn sau không ít những thanh socôla ngọt ngào được tiêu thụ trên toàn cầu là một sự thật cay đắng về tình trạng bóc lột trẻ em thu hoạch ca cao đang diễn ra mỗi ngày tại châu Phi.

Tại các đồn điền trồng Cacao tại Mali, Ghana hay Côte d'Ivoire...thay vì được đến trường những trẻ em da màu này đang ngày ngày bị vắt kiệt sức lao động để thu hoạch nguyên liệu cho các đại gia sản xuất socola lớn trên thế giới.
 
Em Halima, 10 tuổi cho biết:“Em sẽ nhặt tất cả cacao rồi cho vào bao tải để chuyển nó đến điểm thu mua. Các bao tải đựng Cacao này rất nặng”.
 
“Nếu bạn làm việc chậm hoặc bắt đầu làm việc muộn, họ sẽ đánh bạn”. Em Zanga Traore, 15 tuổi cho hay.
 
Các nguyên đơn ở Mali nói rằng, các công ty đã hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi vi phạm quyền con người thông qua việc thu mua ca cao từ Côte d'Ivoire.
 
Tập đoàn Nestle là một trong số các công ty dính cáo buộc về bóc lột lao động trẻ em. Tập đoàn này cũng bị cho là có biết về tình trạng trên, song họ vẫn thuê lao động trẻ em để tận dụng nhân công rẻ mạt.
 
Bà Abby McGill, Tổ chức Diễn đàn quốc tế về quyền lao động cho biết: "Chúng tôi đã đấu tranh trong một thời gian dài, nhằm yêu cầu Nestle có trách nhiệm giải trình đối với việc sử dụng nguồn lao động bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu mức bồi thường cho các nạn nhân."
 
Sô cô la có nguồn gốc từ hạt ca cao, phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Khoảng 70% hạt ca cao trên thế giới đến từ các nước Châu Phi. Theo Bộ Lao Động Mỹ, năm 2015, có tới 2,12 triệu lao động trẻ em ở Cốt Đi-voa và Ghana bị sử dụng trong lao động sản xuất ca cao, tăng đáng kể so với khoảng 1 triệu lao động của năm trước.
 
Cho đến nay, một số công ty của Mỹ bị cáo buộc vào các vụ kiện tương tự thường được xử trắng án khá dễ dàng, vì thẩm phán sẽ phán quyết rằng trường hợp vi phạm của họ không trực tiếp ảnh hưởng đến nước Mỹ.
 
Mặc dù vậy, những nhà hoạt động xã hội vẫn luôn tin rằng tòa án sẽ không làm ngơ trước thực trạng này dầu cho phía trước vẫn là một chặng đường dài.
 
Những đứa trẻ bị bóc lột tàn bạo trong các đồn điền cacao với điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt
 
Bà Patti Rundall, Giám đốc chính sách  International Baby Food Action Network cho biết: "Có rất ít cơ sở sản xuất ca cao tuân thủ luật pháp về chế độ sử dụng lao động, và điều này sẽ mất một thời gian dài để thay đổi do tính chất đặc thù của các tập đoàn lớn hiện nay."
 
Với mức sống 2USD/ngày trong khi thu nhập lại dưới 2 USD/ngày, nhiều gia đình nông dân đã sử dụng lao động trẻ em để giảm chi phí sản xuất cacao. Đơn giản là vì để giữ cho lợi ích khổng lồ của mình, các công ty socola lớn thì giữ giá thu mua cacao thấp để tăng lợi nhuận tổng thể. Do đó nông dân trồng ca cao hầu như làm mà không đủ ăn, họ thường dùng lao động trẻ em để giữ giá cạnh tranh.
 
Theo ông Philip J. Jennings,Tổng thư ký UNI Global Union cho rằng:"Nếu một doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu từ xa cho rằng họ không kiểm soát được việc sử dụng lao động trẻ em. Đó hoàn toàn là nguỵ biện”.
 
Câu chuyện về tận dụng nguồn nhân công trẻ em với giá rẻ để thu hoạch cacao chỉ là một phần về thực trạng lạm dụng lao động trẻ em trên thế giới hiện nay.
 
Theo Tổ chức Lao động quốc tế, Tình trạng này trên toàn cầu đã ở mức báo động với con số thống kê khoảng 168 triệu trẻ em đã và đang có nguy cơ bị bóc lột sức lao động.
 
Ông Guy Ryder,Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO cho biết:“Mọi doanh nghiệp cần hiểu rõ rằng lạm dụng lao động trẻ em là hành động không thể dung thứ. Họ cần nhận thức được vấn đề này trong chuỗi cung ứng nguyên liệu của mình và xử lý nó”.
 
Trẻ em luôn được coi là niềm hy vọng, là tương lai của mọi quốc gia. Bởi vậy, thay vì bị đối xử tệ bạc và hành hạ dã man thì các em cần được bảo vệ để phát triển trong những điều kiện tốt nhất. Đã đến lúc để thực trạng lạm dụng lao động trẻ em phải được ngăn chặn và bị xã hội lên án./.