Thế giới

Cập nhật: 14:10, Chủ Nhật, 12/09/2021

Những sáng tạo ấn tượng tại Hội nghị Robot thế giới 2021

(ANTV) - Một robot phỏng theo nhà khoa học thiên tài Albert Einstein và biết nói tiếng Trung đang là một trong những sản phẩm nổi bật tại Hội nghị Robot thế giới 2021 diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Khi đến với hội nghị, người tham dự được tận mắt thử nghiệm và tìm hiểu các robot trong lĩnh vực dịch vụ và giải trí.

Hội nghị Robot thế giới 2021 diễn ra từ 10-13/9, mang tới công chúng nhiều sản phẩm độc đáo. Từ robot đánh đàn, chó robot có thể nhảy múa và nhào lộn cho đến những robot được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Robot điều dưỡng là sản phẩm nhận được nhiều sự chú ý. Nó có thể đưa người dùng vào nhà vệ sinh, bồn tắm hoặc giường ngủ và ngược lại. Đây được coi là sản phẩm sẽ được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc với dân số lớn tuổi.

Thiếu điều dưỡng viên là một vấn đề lớn đối với Trung Quốc khi dân số đang ngày càng già hóa. Tính đến năm 2020, Trung Quốc có 264 triệu công dân trên 60 tuổi. Con số này sẽ tăng nhanh hơn trong thời gian tới khi nhiều cặp vợ chồng vẫn không mặn mà với chính sách 2 con.

Phương tiện thông minh đầu tiên dành cho trẻ em trên thế giới

Hãng xe điện Xpeng của Trung Quốc đang nhắm đến nhóm khách hàng nhỏ tuổi với sáng chế mới nhất là những chú robot kỳ lân độc đáo nhằm hỗ trợ trẻ em di chuyển.

Robot kỳ lân mang tên “Tiểu Bạch Long” này sẽ được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nó tự động di chuyển trên nhiều địa hình cũng như nhận dạng con người và vật thể.  Ngoài ra, “Tiểu Bạch Long” cũng có thể tương tác về mặt cảm xúc, hứa hẹn trở thành một người bạn mới của trẻ em.

Bộ phận chế tạo robot của Xpeng kỳ vọng robot kỳ lân sẽ trở thành phương tiện thông minh đầu tiên dành cho trẻ em, đồng thời khởi động “hệ sinh thái robot” dựa trên hoạt động kinh doanh xe thông minh của công ty này. 

 

BT