Thế giới

Cập nhật: 08:20, Thứ 3, 21/09/2021

Nga: Xả súng tại trường đại học khiến nhiều người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 20/9, một vụ xả súng đẫm máu đã xảy ra tại một trường đại học của Nga. Vụ việc khiến 6 người thiệt mạng và 28 người bị thương, trong đó có nhiều người thương nặng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ nổ súng.

 
Vào khoảng 11h (giờ địa phương) ngày 20/9, một người đàn ông đã xông vào trường Đại học Nghiên cứu quốc gia Perm và nổ súng. Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, vào thời điểm vụ nổ súng xảy ra, tại trường có khoảng 3.000 sinh viên. Hung thủ là một sinh viên của nhà trường, đã bị bắt và bị thương nặng do chống trả trong quá trình chạy trốn. Tổng thống Putin đã chỉ thị Thủ tướng Mikhail Mishustin cử bộ trưởng các bộ gồm Bộ Khoa học và giáo dục đại học và Bộ Y tế lập tức bay tới Perm để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ.
 
Nga có quy định chặt chẽ về sở hữu súng đạn, tuy nhiên, người dân nước này có thể sở hữu các loại súng săn, các loại súng tự vệ hoặc thể thao nếu trải qua các bài kiểm tra và đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn.
 
Cuộc bầu cử ở Nga diễn ra trung thực và công khai
 
 
Cùng ngày, Điện Kremlin ra tuyên bố khẳng định cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra cuối tuần qua đã diễn ra trung thực, công khai, đảm bảo tính cạnh tranh. 
 
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết "sự cạnh tranh, công khai và trung thực của cuộc bầu cử vẫn luôn là vấn đề quan trọng nhất" đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Peskov cho rằng đảng Nước Nga Thống nhất vẫn được cử tri ủng hộ. Đảng này đã đối mặt với nhiệm vụ tái khẳng định vai trò lãnh đạo của mình và nhiệm vụ này đã được hoàn tất. Theo kết quả kiểm phiếu với 95% số phiếu đã kiểm tính đến 17h ngày 20/9 (giờ Việt Nam), đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền giành được 49,6% phiếu ủng hộ, tiếp sau là đảng Cộng sản với số phiếu ủng hộ là 19,2%.
 
Trong một tuyên bố ngày 20/9, đảng Nước Nga Thống nhất ra tuyên bố đảng này đã giành được 2/3 số ghế đa số tại Duma quốc gia. Với việc vượt qua cuộc sát hạch quan trọng, tiếp tục là lực lượng chính trị chiếm đa số tại Duma quốc gia khóa mới, đảng “Nước Nga thống nhất” có thể tiếp tục triển khai những chính sách đang theo đuổi.
 
Bên cạnh đó, đảng “Nước Nga thống nhất” cũng như các chính đảng khác có đại diện trong Duma quốc gia khóa mới sẽ phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền để đưa nước Nga thoát khỏi giai đoạn nhiều thách thức hiện nay, khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân.
 

BT