Thế giới

Cập nhật: 22:56, Thứ 2, 12/06/2017

Lao động trẻ em - Góc tối của xung đột và thảm họa

(ANTV) - Để lên án vấn đề lao động trẻ em, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) vào năm 2002 đã đề xuất ngày 12/6 hàng năm là Ngày Thế giới chống lao động trẻ em, và đã được Liên hợp quốc công nhận. Năm nay, trong bối cảnh các buổi xung đột nổ ra nhiều tại các quốc gia kém phát triển, Ngày thế giới chống lao động trẻ em 2017 mang chủ đề "Bảo vệ trẻ em khỏi bị sử dụng làm lao động trong xung đột và thảm họa".

Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), có khoảng 168 triệu trẻ em đang bị bóc lột sức lao động. Hơn một nửa trong số này đang phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, lao động cưỡng bức, hoạt động bất hợp pháp như buôn bán ma túy và mại dâm, cũng như tham gia xung đột vũ trang. ILO cũng cảnh báo, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng và xung đột đang diễn ra như hiện nay, trẻ em càng đứng trước nguy cơ bị bóc lột lao động hơn bao giờ hết.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của biến đổi khí hậu. Thiên tai ở Việt Nam có chiều hướng ngày càng phức tạp và gia tăng. Trong Ngày thế giới phòng chống Lao động trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UNICEF và các tổ chức liên quan đã và đang tiến hành các hoạt động tập trung vào chủ đề bảo vệ trẻ em khỏi lao động và thiên tai.

BT