Thế giới

Cập nhật: 12:08, Thứ 7, 02/07/2022

Lạm phát tăng kỷ lục tại Eurozone

(ANTV) - Lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 6 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục mới, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế khu vực.

Cụ thể, giá tiêu dùng tại 19 nước thành viên Eurozone trong tháng 6 tăng 8,6%, vượt mức kỷ lục trước đó là 8,1% ghi nhận trong tháng 5. Kể từ tháng 11/2021, giá tiêu dùng tại Eurozone đã liên tiếp ghi nhận các mức kỷ lục khi giá năng lượng tăng vọt.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde trước đó khẳng định sẽ cố gắng hết sức để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% trong trung hạn. Dự kiến ECB sẽ nâng lãi suất 0,25% trong cuộc họp vào ngày 21/7 tới. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ của ECB.

Mỹ công bố sẽ cung cấp 820 triệu USD trong gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Đợt viện trợ mới lần này bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không và radar chống pháo binh nhằm đối phó với các cuộc tấn công tầm xa của Nga.

Đây là gói viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự thứ 14 của Mỹ dành cho Ukraine kể từ tháng 08/2021. Tổng cộng, Mỹ đã cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho Ukraine với tổng số tiền lên tới 8,8 tỷ USD.

Với gói viện trợ mới nhất, Mỹ sẽ mua hai hệ thống tên lửa phòng không do Na Uy phát triển với tên gọi NASAMS để cung cấp cho Ukraine.

Hệ thống tên lửa này cũng được Mỹ sử dụng để bảo vệ vùng trời xung quanh Nhà Trắng và nhà Quốc hội ở thủ đô Washington. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng cấp thêm đạn cho hệ thống tên lửa tầm trung mà nước này cung cấp cho Ukraine hồi tháng 6.

Áp lực từ phương Tây thúc đẩy Nga và Belarus đẩy nhanh quá trình hội nhập

Trong bài phát biểu thông điệp qua video gửi tới Diễn đàn khu vực Nga - Belarus lần thứ 9, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko nhấn mạnh hai nước đang đoàn kết phản ứng hiệu quả đối với những thách thức từ bên ngoài. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin khẳng định, áp lực chính trị từ phương Tây đang thúc đẩy Nga và Belarus tăng tốc hội nhập.

 

BT