Thế giới

Cập nhật: 12:04, Thứ 7, 02/07/2022

Indonesia và UAE ký kết thỏa thuận thương mại tự do song phương

(ANTV) - Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), hai bên đã ký một thỏa thuận thương mại tự do song phương, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và quốc gia sản xuất dầu lớn nhất vùng Vịnh.

Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và UAE bao gồm các điều khoản về dịch vụ, đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ và sự công nhận lẫn nhau về chứng nhận đạt tiêu chuẩn đạo Hồi (Halal).

Hiệp định cũng sẽ loại bỏ hoặc giảm mạnh thuế đối với hầu hết hàng hóa giao dịch giữa các quốc gia. Tuy nhiên, văn bản của thỏa thuận không được công bố ngay lập tức và vẫn cần được Quốc hội Indonesia phê chuẩn, có thể mất vài tháng.

Trong năm 2021, tổng giá trị trao đổi hàng hóa giữa Indonesia và UAE vào khoảng 4 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Indonesia sang UAE là dầu cọ, đồ trang sức và kim loại quý, trong khi xuất khẩu của UAE sang Indonesia chủ yếu là khí dầu mỏ, sắt và thép không hợp kim.

LHQ kêu gọi Taliban tăng cường các quyền của phụ nữ

Những sắc lệnh mà chính quyền Taliban ban hành liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan tiếp tục gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet mới đây đã chỉ trích tình cảnh mà phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan đang đối mặt hiện nay, đồng thời kêu gọi Taliban tăng cường các quyền của phụ nữ giống như các nước Hồi giáo khác.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, kể từ khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái, phụ nữ và trẻ em gái nước này đã và đang bị tước đi nhiều quyền. Nếu không có gì thay đổi nhanh chóng, tương lai của họ sẽ còn đen tối hơn. Do đó, LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực phối hợp nhiều hơn nhằm thúc đẩy Taliban tôn trọng quyền của phụ nữ và trẻ em, đồng thời khuyến khích Taliban học hỏi các quốc gia Hồi giáo có kinh nghiệm thúc đẩy các quyền này.

LHQ đề nghị Taliban ấn định một ngày chắc chắn để mở lại các trường trung học cho nữ sinh, cũng như dỡ bỏ yêu cầu phụ nữ phải đeo khăn che mặt và chỉ được đi lại khi có nam giới đi cùng. Bên cạnh đó, tất cả các hành vi bạo lực về giới phải được điều tra độc lập./.

 

BT