Thế giới

Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 13/05/2022

Giới siêu giàu Mỹ đổ xô săn “hộ chiếu vàng” ở nước ngoài

(ANTV) -Theo các công ty đầu tư di trú, số người Mỹ siêu giàu mua “hộ chiếu vàng” ở các quốc gia khác đã tăng vọt kể từ năm 2019. Nguyên nhân cho xu hướng này bắt nguồn từ đại dịch COVID-19.

 
Cụ thể, các cá nhân muốn sở hữu quốc tịch thứ 2 ở nước ngoài đã tăng 300%. Mức giá cho mỗi hộ chiếu dao động từ 100.000 USD - 9,5 triệu USD/hộ chiếu tuỳ quốc gia.
 
Theo các công ty đầu tư di trú, nhiều doanh nhân công nghệ, người nổi tiếng và những cá nhân siêu giàu xem những chương trình này như một chính sách bảo hiểm, nhằm tìm kiếm nơi sống lý tưởng nhất nếu xảy ra thảm hoạ tự nhiên, chiến tranh hoặc một đại dịch toàn cầu khác. 4 lý do hàng đầu khiến lượng người tìm đến hộ chiếu vàng gia tăng là: COVID-19, biến đổi khí hậu, tiền điện tử và xung đột.
 
Bồ Đào Nha trở thành 'thiên đường' tiền điện tử của châu Âu
 
Khi các chính phủ ngày càng ràng buộc ngành tiền điện tử bằng các quy định và nghĩa vụ, Bồ Đào Nha đang nổi lên là một thiên đường tiền điện tử. Điều này cũng khiến quốc gia Châu Âu này trở thành điểm đến lý tưởng cho những người nhập tịch.
 
Hiện tại, Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia cuối cùng ở châu Âu coi tiền kỹ thuật số là tiền tệ theo quan điểm thuế, nghĩa là lợi nhuận từ giao dịch không bị đánh thuế. Điều này có nghĩa là trong khi các tài sản tài chính khác bị đánh thuế khoảng 28%, các giao dịch bằng tiền điện tử như bitcoin sẽ không bị đánh thuế. Bộ Tài chính Bồ Đào Nha cho biết họ đang xem xét tình hình và muốn có một khuôn khổ chung của châu Âu.
 
Bồ Đào Nha từ lâu đã tìm kiếm nguồn tiền ngoại bằng cách giảm thuế và cấp thị thực đặc biệt cho các nhà đầu tư nước ngoài và những người được gọi là "du mục kỹ thuật số" (digital nomad), tức là những người làm việc trực tuyến mà không cần địa điểm kinh doanh cố định.