Thế giới

Cập nhật: 01:38, Thứ 7, 19/03/2022

Giới chức Ukraine đánh giá khả năng đạt thỏa thuận hòa bình với Nga

(ANTV) - Sẽ mất khoảng vài ngày đến hơn 1 tuần để Kiev và Moskva đạt được một thỏa thuận hòa bình, thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nước như Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

 
Truyền thông Ukraine dẫn lời ông Mikhailo Podolyak - Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev muốn sửa đổi chi tiết của kế hoạch cụ thể liên quan đến hoạt động rút quân của Nga khỏi Ukraine trong thỏa thuận hòa bình. Thỏa thuận này nếu được hai bên ký kết sẽ cho phép Ukraine và Nga chấm dứt giai đoạn khốc liệt của cuộc xung đột hiện nay.
 
Trước đó một ngày, ông Podolyak thông báo rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong những ngày tới.
 
Cũng trong ngày 17/3 trên Twitter, Tổng thống Zelensky cho hay đã trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh đến việc tiếp tục đối thoại hòa bình.
 
Nga nêu điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine 
 
 
Cùng ngày 17/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, trong đó nhắc lại lời mời các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine tới hội đàm tại Istanbul hoặc Ankara. Về phía Nga, Tổng thống Putin cũng nêu những điều kiện để đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt mà nước này đang tiến hành ở Ukraine.
 
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, yêu cầu từ phía Moscow tập trung vào 2 nhóm vấn đề. Thứ nhất, Moskva yêu cầu Kiev giữ quy chế trung lập và không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong số các vấn đề khác có việc Ukraine giải trừ quân bị và bảo vệ tiếng Nga ở Ukraine. Thứ hai, Tổng thống Putin cho rằng cần có các cuộc gặp trực tiếp giữa ông và người đồng cấp Ukraine Vlodymyr Zelensky trước khi hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về những vấn đề trên cũng như liên quan đến quy chế của vùng Donbas.
 
Trong các phát biểu riêng rẽ mới đây, Tổng thống Ukraine từng khẳng định sẵn sàng gặp trực tiếp người đồng cấp Nga, cũng như thừa nhận Ukraine không thể gia nhập NATO. Cuộc điện đàm kéo dài 30 phút giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là một trong những nỗ lực ngoại giao mới nhất nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
 
Mỹ thông qua loạt dự luật trừng phạt Nga
 
 
Hạ viện Mỹ ngày 17/3, đã bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ Quy chế Thương mại bình thường với Nga. Động thái này mở đường cho việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Nga.
 
Cụ thể, dự luật đình chỉ Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Nga đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 424 số phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống. Dự luật cần phải được trình lên Thượng viện Mỹ xem xét, phê chuẩn. Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất thu hồi Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn đối với Nga trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.
 
Cùng ngày, Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua 5 dự luật trừng phạt Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow đang tiếp diễn tại Ukraine. Các dự luật nói trên nhằm ngăn chặn các công ty có trụ sở tại Mỹ né tránh các lệnh trừng phạt thông qua các công ty con đặt trụ sở tại các nước không áp đặt trừng phạt Nga và Belarus. Các dự luật này sẽ được đưa ra để được toàn thể Hạ viện Mỹ xem xét.
 
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ điện đàm vào ngày hôm nay nhằm thảo luận về vấn đề Ukraine. Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vài ngày sau khi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại thủ đô Rome (Italy).

BT