Thế giới

Cập nhật: 11:36, Thứ 2, 16/05/2022

Đức muốn đẩy nhanh kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

(ANTV) - Chỉ ít giờ sau khi Phần Lan chính thức tuyên bố muốn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cũng thông báo sẽ từ bỏ chính sách trung lập và ủng hộ việc nước này trở thành thành viên của liên minh quân sự trên. 

Nhiều nước châu Âu đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Helsinki và Stockholm. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, Berlin sẽ vận động để các thành viên khác của NATO ủng hộ việc đẩy nhanh quy trình kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.

Theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Phần Lan và Thụy Điển về bản chất đã là thành viên của NATO và chỉ thiếu mỗi tấm thẻ thành viên chính thức. Do đó, Helsinki và Stockholm sẽ có sự hỗ trợ đầy đủ của các nước châu Âu trong những quyết định về vấn đề an ninh của chính họ.

Trong khi đó, phía Mỹ cho biết đã chuẩn bị cung cấp cho Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ quân sự, nếu cần thiết, trong thời gian chờ đợi phản hồi của NATO về việc xin gia nhập liên minh. Lầu Năm Góc cũng nhận định những cảnh báo của Nga liên quan đến việc Phần Lan và Thụy Điển đang nỗ lực gia nhập NATO là “đáng quan ngại”. Moskva vốn luôn coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của mình, trước đó đã tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả tương xứng.

BT