Thế giới

Cập nhật: 15:43, Thứ 2, 14/03/2022

Dịch vụ giao hàng của những người phụ nữ ở Italia

(ANTV) - Dịch vụ giao hàng công nghệ đã trở nên phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới, nhưng đa phần nhân viên giao hàng lại là cánh mày râu. Lý giải cho điều này là bởi đàn ông thì khỏe mạnh hơn, thời gian linh hoạt hơn và khả năng chịu đựng những vất vả của nghề giao hàng có vẻ tốt hơn. Nhưng tại thủ đô Rome, Italia, có một dịch vụ giao hàng đặc biệt chỉ dành cho phụ nữ, vừa tạo sự thoải mái cho chị em, vừa thêm nguồn thu nhập.

 

 

Nổi bật trên đường phố với đồng phục màu đỏ và chiếc xe đạp điện cũng màu đỏ... chị Alessia Baldassarri đang thực hiện công việc thường nhật của mình, đó là giao đồ ăn cho khách hàng.

Chị Alessia là 1 trong 15 nhân viên của dịch vụ giao hàng dành riêng cho phụ nữ ở thủ đô Rome, Italia. Dịch vụ ra đời giúp chị có thêm thu nhập và hòa nhập hơn với thế giới bên ngoài.

Chị Alessia Baldassarri, nhân viên giao hàng của Takeve cho biết: Tôi đến với công việc này một cách tình cờ. Tôi đang tìm kiếm một công việc có thể giúp mình hòa nhập hơn với mọi người xung quanh. Bạn biết đấy, tôi là một người khá nhút nhát và hay lo sợ. Việc cùng làm việc với những phụ nữ khác khiến tôi cảm thấy thoải mái, an tâm hơn so với nam giới. Takeve còn giúp tôi kiếm được một khoản để trang trải cuộc sống.

Ứng dụng và dịch vụ giao hàng Takeve ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Trong quá trình làm việc, mỗi nhân viên sẽ được trang bị một thiết bị báo động di động. Nó sẽ phát ra cảnh báo nếu nhân viên rơi vào tình huống nguy hiểm, đặc biệt khi họ làm việc vào đêm tối.

Tính linh hoạt và độ an toàn cao của Takeve khiến nó trở thành công việc lý tưởng đối với chị Chiara Comerci – người đã thất nghiệp 5 năm qua sau khi sinh đứa con thứ 2.

Theo chị Chiara Comerci, nhân viên giao hàng của Takeve: Tôi đã trải qua một giai đoạn thật khủng khiếp khi phải ở nhà gần 5 năm. Tôi cần phải làm việc, cần kiếm tiền để nuôi dạy các con của mình tốt hơn. Công việc này khá linh hoạt vì chỉ cần làm bán thời gian. Thời gian còn lại tôi vẫn có thể dành cho các con của mình.

Công ty khởi nghiệp Takeve được thành lập bởi doanh nhân người Peru Evelyn Pereira với mục đích là tạo cơ hội làm việc bình đẳng hơn cho phụ nữ, đặc biệt là ở Italia, nơi tỷ lệ thất nghiệp thuộc hàng cao nhất châu Âu.

Chị Evelyn Pereir, người sáng lập dự án Takeve bày tỏ: Chúng tôi muốn thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp cho nữ giới trong một lĩnh vực đang rất phát triển. Tại sao nam giới có thể làm được mà nữ giới lại không? Qua đây, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy cách nhìn của xã hội về quyền bình đẳng và sự quan tâm, chăm lo cho phụ nữ.

Không giống như các dịch vụ giao đồ ăn khác, Takeve không trả tiền cho nhân viên dựa trên khoản trích của từng đơn hàng, mà cung cấp cho họ một hợp đồng lao động dài hạn với các khoản chế độ như ốm đau, nghỉ phép, bảo hiểm. Một nhân viên toàn thời gian có thể kiếm được 800 euro mỗi tháng (872USD).

Takeve cũng thiết lập các kênh giao hàng thường xuyên để đảm bảo tính ổn định của các nguồn thu nhập. Một trong số đó là nhà hàng ẩm thực châu Á Odoroki – nơi mà tất cả nhân viên phục vụ cũng đều là nữ giới.

Theo chị Ecaterina Di Rocco, Quản lý nhà hàng ẩm thực Odoroki: Chúng tôi rất ấn tượng khi Takeve hướng đến đối tượng là những người phụ nữ. Bản thân doanh nghiệp của chúng tôi cũng lựa chọn hướng đi này. Họ đã đưa ra một lựa chọn dũng cảm, đặc biệt là bắt đầu việc kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Takeve còn cho thấy, đó không chỉ là một dự án khởi nghiệp dành cho phụ nữ mà còn là một dự án vì sự bền vững của cộng đồng. Tất cả các phương tiện di chuyển của nhân viên đều là phương tiện chạy điện thân thiện với môi trường. Một phần tiền thu được từ mỗi đơn hàng sẽ được chuyển vào các quỹ từ thiện mà khách hàng có thể lựa chọn sau khi xác nhận nhận hàng.

Ngoài giao đồ ăn, Takeve cũng nhận thêm đơn hàng cho các dịch vụ giao nhận nhu yếu phẩm phục vụ các bà mẹ và trẻ em như sữa bột, đồ sơ sinh.

Sau Rome, ứng dụng Takeve sẽ ra mắt tại Milan vào tháng 4 tới và nếu nhận được sự ủng hộ rộng rãi, nó sẽ có mặt trên khắp Italia, cũng như Đức và Tây Ban Nha.

BT