Thế giới

Cập nhật: 10:12, Thứ 7, 13/08/2022

Cảnh sát Mỹ tiêu diệt đối tượng xông vào văn phòng FBI

(ANTV) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa thông báo, cảnh sát đã tiêu diệt một đối tượng  nam giới có vũ trang tìm cách xông vào văn phòng của cơ quan này tại tại thành phố Cincinnati, bang Ohio.

Truyền thông Mỹ đưa tin đối tượng bị tiêu diệt là Ricky Shiffer, 42 tuổi, có thể là phần tử có quan điểm cực hữu. FBI nêu rõ đối tượng có vũ khí đã tìm cách xâm nhập văn phòng của cơ quan này. Khi chuông báo động được kích hoạt, đối tượng đã bỏ chạy. Mặc dù, cảnh sát nỗ lực thương lượng và kêu gọi đối tượng đầu hàng, nhưng người này vẫn chĩa súng về phía cảnh sát, buộc lực lượng chức năng phải nổ súng tiêu diệt.
 
Sự việc trên thu hút dư luận Mỹ do xảy ra chỉ vài ngày sau khi FBI khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump, trong khuôn khổ cuộc điều tra về những hồ sơ tài liệu bị đưa ra khỏi Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở. Tuy nhiên chưa có bằng chứng 2 vụ việc liên quan đến nhau.
 
Iran có thể chấp nhận đề xuất mới của EU về khôi phục JCPOA
Tehran đang xem xét và có thể chấp nhận đề xuất mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận này đang đi đến những bước cuối cùng.
 
Theo Tehran, những đề xuất đó có thể chấp nhận được nếu đáp ứng những yêu cầu của Iran về các vấn đề trừng phạt và sự bảo đảm rằng không một tổng thống tương lai nào của Mỹ sẽ lại rút khỏi JCPOA nếu thỏa thuận này được khôi phục. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden không thể đưa ra sự bảo đảm chắc chắn như vậy vì JCPOA là một thỏa thuận mang tính chính trị hơn là một hiệp ước có ràng buộc pháp lý.
 
Trước đó, ngày 8/8, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết văn bản dự thảo dài 25 trang đã được đệ trình để các nước có liên quan đưa ra quyết định. Mỹ cũng đã bày tỏ sẵn sàng ký kết một thỏa thuận để khôi phục JCPOA trên cơ sở các đề xuất do EU đưa ra.

BT