Thế giới

Cập nhật: 10:50, Thứ 3, 12/06/2018

Bolivia: Những tia hy vọng mới về phòng chống lao động trẻ em

(ANTV) -Trên thế giới nạn đói nghèo luôn gây ra rất nhiều hệ lụy, trong số đó đặc biệt phải kể đến tình trạng sử dụng lao động trẻ em. Để có sức lao động với giá nhân công rẻ, nhiều doanh nghiệp đã bắt ép trẻ em phải lao động, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều trẻ tự nguyện làm việc để kiếm miếng cơm manh áo cho bản thân, thậm chí cho cả gia đình. Cuộc sống lam lũ từ nhỏ đã khiến các em phải đánh mất quyền được đi học, được nô đùa, không có những kỷ niệm đẹp nhất về tuổi thơ trước khi bước vào những sóng gió trên đường đời ở tuổi trưởng thành.

 

Năm 2014, Bolivia đã khiến cho toàn thế giới phải ngỡ ngàng khi hợp pháp hoá lao động ở trẻ em dưới tuổi vị thành niên. Theo dự luật được ban hành, trẻ em có thể làm thuê cho người khác toàn thời gian từ năm 12 tuổi hoặc có thể làm công cho chính mình từ năm 10 tuổi khi đáp ứng được các điều kiện pháp lý cụ thể. Dự luật này ngay lập tức nhận rất nhiều sự chỉ trích từ dư luận cũng như cộng đồng quốc tế.
 
Tuy nhiên trong bối cảnh khi nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này đang ngày một trì trệ, việc bổ sung trẻ em vào lực lượng lao động là phương án cuối cùng có thể thực hiện và đây là hành động được chính phủ Bolivia thời bấy giờ cho là cần thiết. Do đó dự luật hợp pháp hoá lao động trẻ em vẫn cứ thế được tiếp tục triển khai, bất chấp sự phản đối kịch liệt. Kết quả là, rất nhiều trẻ em tại Bolivia đang lớn lên bên những chiếc cuốc xẻng, hoặc với những chiếc phổi đầy bụi đường, thay vì được đi học và vui chơi như các em đáng được hưởng.
 
Biết rằng việc xoá bỏ dự luật hợp pháp hoá lao động trẻ em là việc không thể thực hiện một sớm một chiều, vài địa phương đã bắt đầu triển khai những dự án nhỏ nhằm đem lại quyền lợi cho những lao động nhí, giúp các em bớt cơ cực hơn trong cuộc sống mưu sinh của mình.
 
Tại Santa Cruz, người đứng đầu thành phố, bà Lidia Mayser mới đây đã đứng ra thành lập một lớp học nhỏ cho trẻ em đang phải bán hàng tại khu chợ trung tâm thành phố. Bà Mayser cho biết, theo dự luật được ban hành năm 2014, trẻ em có quyền được đi làm từ sớm, nhưng các em cũng có quyền được giáo dục để lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân.
 
Bà Lidia Mayser,Chính quyền thành phố Santa Cruz cho biết:“Sẽ là bình thường nếu trẻ em khi lớn lên muốn làm công việc thu hoạch mía như bố mẹ chúng. Nhưng chúng nên có cơ hội được lựa chọn công việc của mình nếu như được giáo dục. Nếu trẻ muốn làm kiến trúc sư, hãy để nó trở thành kiến trúc sư và chúng ta không nên ngăn cản những ước mơ đó.”
 
Lớp học của bà Lidia Mayser dành cho các tiểu thương nhí đang bán hàng tại chợ Santa Cruz. Tại đây, những đứa trẻ này sẽ có cơ hội được học thêm những kiến thức về văn hoá, đời sống xã hội, giúp chúng có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. Bên cạnh đó đây còn là một sân chơi thực sự để những đứa trẻ được sống ở đúng tuổi của mình, được trở thành những đứa trẻ đúng nghĩa.
 
Tại các vùng nông thôn, một số địa phương đã có trường học cho trẻ em không có cơ hội được tới trường, dưới sự giúp đỡ của UNICEF. Đây là khu vực tập trung sinh sống của dân nhập cư, trẻ em từ sớm đã phải đi làm trong các ruộng mía với mức thù lao rất thấp. Với cuộc sống lam lũ phải lo cho bản thân và thậm chí cho gia đình, việc đến trường thực sự rất khó khăn với các em.
 
Ông Bernardino Rodriguez, giáo viên cho biết:“Đôi khi chúng tôi phải tới tận nhà để tìm và đưa các em tới lớp. Mọi thứ rất khó khăn bởi đa số các em không có đủ sách vở và bút, và chúng tôi phải làm mọi thứ trong khả năng để cải thiện tình hình.”
 
Vất vả trong cuộc sống mưu sinh là vậy, nhưng những gì trẻ em Bolivia nhận lại là rất ít. Tại quốc gia này, lao động trẻ em thường được gọi là “cuartas” , nghĩa đen là “một phần tư”, ám chỉ mức thu nhập của trẻ em chỉ bằng một phần tư so với người trưởng thành.
 
Tuy nhiên, trong thời đại truyền thông phát triển mạnh, các chủ lao động cũng đang dần nâng cao nhận thức của mình, thậm chí có một số người sẵn sàng đứng ra kêu gọi để xoá bỏ luật lao động trẻ em.
 
Ông Jose Tomasi Reymond, Chủ ruộng mía nói:“Trẻ em cần được giáo dục, sống trong điều kiện tốt hơn, với một sức khoẻ tốt hơn, được ăn uống no đủ, thay vì phải đi kiếm sống. Chúng cần được sống một cuộc sống của một đứa trẻ.”
 
Đói nghèo là nỗi ám ảnh lớn nhất tại Bolivia, khiến lao động trẻ em trở thành một hệ quả khó tránh. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc trẻ em phải lao động mà không được giáo dục và chơi đùa. Vẫn cần phải có những khoảnh khắc các em có được những điều tuyệt vời nhất cho tuổi thơ của mình trước khi trở thành người lớn với những thử thách khó khăn hơn./.