Thế giới

Cập nhật: 15:12, Thứ 2, 03/10/2022

9 quốc gia thành viên tuyên bố ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

(ANTV) - Tổng thống của 9 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Litva, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia đã nhóm họp trong hôm 2/10 để ủng hộ Ukraine xin gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Tuyên bố được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo về ý định xin nhanh chóng gia nhập NATO.

Lãnh đạo của 9 quốc gia cho hay kiên quyết ủng hộ quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bucharest năm 2008. Theo đó hoan nghênh nguyện vọng gia nhập của Ukraine và Gruzia, song không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào cho vấn đề này.

Các nước cũng kêu gọi tất cả các đồng minh tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý để được gia nhập liên minh, Ukraine cần có sự đồng thuận của tất cả 30 nước thành viên.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh NATO có chính sách mở cửa và ưu tiên hàng đầu của khối hiện nay là hỗ trợ Ukraine, về cả quân sự và tài chính.

Kết quả sơ bộ bầu cử tại Brazil

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil vừa được công bố, cho thấy ứng viên của Đảng Lao động (PT) cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva đã vượt lên dẫn đầu trong cuộc chạy đua với đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro.

Với 76,3% số phiếu được kiểm, Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE) thông báo nhà sáng lập ra đảng PT đã giành được vị trí thứ nhất với 47,8% số phiếu bầu ủng hộ, trong khi đứng vị trí thứ hai với 43,7% phiếu bầu là Tổng thống Bolsonaro. Các ứng cử viên còn lại chỉ đạt được dưới 5%.

Với kết quả này, hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử lần này sẽ phải tiếp tục bước vào vòng 2, do không ứng cử viên nào nhận được tối thiểu 50% số phiếu bầu.

Khoảng 156 triệu cử tri Brazil đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được đánh giá là quan trọng nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong hơn 30 năm qua, trong bối cảnh vừa trải qua 4 năm đầy biến động. Kết quả bỏ phiếu vừa được công bố là minh chứng sự phân rẽ mạnh trong xã hội Brazil trước hai luồng tư tưởng, cho dù khát khao thay đổi vẫn chiếm ưu thế.

 

BT