Pháp luật

Cập nhật: 23:48, Thứ 6, 12/08/2022

Sôi động mua bán dữ liệu cá nhân trên các trang chợ đen

(ANTV) - Có lẽ ai cũng đã từng phải nhận những cuộc gọi không mong muốn từ các dịnh vụ như: Bất động sản, y tế, chứng khoán, mời con tham gia học gia sư, dịch vụ ngân hàng hay bảo hiểm. Nhiều người không hiểu tại sao những nơi này lại nắm rõ chi tiết các thông tin cá nhân của mình rõ như thế? Thực tế hiện nay có cả một thị trường mua bán thông tin cá nhân hoạt động ngang nhiên gọi là “chợ đen data”, chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng, là có thể mua đến hàng chục nghìn dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng ở mọi lĩnh vực. 

Một diễn đàn trực tuyến, đã xuất hiện thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được cho là thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Trước đó, hơn 533 triệu số điện thoại của người sử dụng Facebook bị rao bán trên Telegram, trong đó có cả dữ liệu của người dùng ở Việt Nam.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc rao bán dữ liệu trên chợ đen mạng xã hội được phát hiện trong thời gian qua. Song cũng làm không ít người dân cảm thấy hoang mang, lo lắng về sự bảo mật thông tin dữ liệu cá nhân của mình.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “data khách hàng” hay “data khách hàng tiềm năng” trên mạng xã hội, dễ dàng tìm thấy những nhóm mua bán dữ liệu với hàng ngàn thành viên cùng với những bài đăng rao bán dữ liệu.

Trong vai người cần mua danh sách khách hàng trong lĩnh vực tài chính để phục vụ công việc, phóng viên đã thử liên hệ với một “đầu nậu” trên “chợ đen thông tin” để hỏi mua dữ liệu.

Sau nhiều ngày lân la trên “chợ thông tin”, nhóm phóng viên ANTV cũng đã hẹn gặp trực tiếp được với 1 người buôn bán dữ liệu thông tin trên địa bàn Hà Nội.

Người này mở laptop và giới thiệu phóng viên hàng loạt thông tin khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng để tạo sự tin tưởng. Chỉ cần bỏ ra từ 1.5 triệu đồng, khách hàng có thể mua được hàng chục nghìn dữ liệu thông tin cá nhân bao gồm Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, thậm chí hiện thị cả số tiền gửi tiết kiệm.

BT