Pháp luật

Cập nhật: 09:21, Thứ 5, 11/08/2022

Đối tượng gây ra loạt vụ cướp giật nhằm vào trẻ em sa lưới

(ANTV) - Từng có 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy, ra tù không có việc làm ổn định, bị bạn bè xấu lôi kéo, Đào Văn Linh, sinh năm 1988, trú tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc rơi vào nghiện ma tuý. Để có tiền mua ma tuý sử dụng và tiêu xài cá nhân, Linh đã tiếp tục phạm tội. Lần này, đối tượng nhắm đến là các em nhỏ tuổi để gây án.

Cuối tháng 7 đến nay, Công an Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn trình báo của gia đình các cháu nhỏ ở địa bàn xã Tuân Chính, Kim Xá, Tam Phúc, thị trấn Thổ Tang, thị trấn Vĩnh Tường về việc: con em họ bị một đối tượng là nam giới, đeo khẩu trang, điều khiển xe mô tô không gương cướp và cướp giật dây chuyền bạc khi đang chơi ở đường ngõ, không có người trông giữ.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Vĩnh Tường đã khẩn trương chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung lực lượng, nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ thủ phạm gây án, sớm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Quá trình điều tra, Công an huyện Vĩnh Tường đã làm rõ và bắt giữ Đào Văn Linh, trú tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên chính là thủ phạm gây ra các vụ cướp và cướp giật dây chuyền bạc của các cháu nhỏ trên địa bàn huyện.

Bản thân Đào Văn Linh là đối tượng nghiện, đã có 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và đánh bạc. Để có tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy, Linh đã nảy sinh ý định đi cướp tài sản, các “con mồi” mà đối tượng nhắm đến là những em nhỏ không có người trông coi, có đeo trang sức quý giá.

Đấu tranh mở rộng, đến nay, cơ quan Công an huyện Vĩnh Tường đã làm rõ Nguyễn Văn Linh gây ra 11 vụ cướp và cướp giật tài sản của các cháu nhỏ tại các địa bàn Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, Sông Lô, Lập Thạch. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Tường đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Văn Linh về tội cướp tài sản và cướp giật tài sản. 

Qua vụ việc trên cơ quan công an khuyến cáo, việc các gia đình làm đẹp cho con bằng việc đeo trang sức khi ra ngoài đường hoặc đi học không có người giám sát bên cạnh chính là nguyên nhân mang đến những hiểm nguy cho các cháu nhỏ. Các cháu chưa đủ khả năng phân biệt hoặc kháng cự với kẻ xấu. Hậu quả có thể chỉ bị mất tài sản, song nghiêm trọng hơn là có thể chịu thương tật khi bị cướp giật trang sức. Không ít trẻ đã bị sang chấn tâm lý, khủng hoảng tâm thần sau khi bị cướp giật. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ đeo trang sức để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.