Pháp luật

Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 20/06/2022

Điều tra 2 cơ sở y tế ở Ninh Thuận liên quan đến Việt Á

(ANTV) -Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Ninh Thuận đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) điều tra việc mua sắm kit test và sinh phẩm trong phòng chống COVID-19 với Công ty Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Thuận.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kết luận thanh tra (số 1048) về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Theo kết luận thanh tra, Bệnh viện đa khoa và CDC tỉnh Ninh Thuận có mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng giá tiền hơn 74 tỷ đồng.

Hai đơn vị trên mới thanh toán hơn 14 tỷ đồng, còn nợ gần 60 tỷ đồng. Việc hai đơn vị là Bệnh viện đa khoa và CDC tỉnh Ninh Thuận có hợp đồng và mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á, qua nắm bắt tình hình cho thấy: Công ty Việt Á nâng khống giá kit test xét nghiệm COVID-19 và có chi ngoài hợp đồng cho một số cá nhân tại các đơn vị được cung cấp của một số tỉnh, thành.

Tuy nhiên, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đoàn thanh tra chưa thể tiếp cận để thẩm tra, xác minh làm rõ kết luận vì lãnh đạo Công ty Việt Á đang bị Bộ Công an tạm giam để điều tra, hồ sơ sổ sách không thể tiếp cận vì niêm phong.

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có văn bản ủy thác điều tra cho Cơ quan CSĐT tỉnh Ninh Thuận thụ lý vụ việc.