Kinh tế

Cập nhật: 19:01, Chủ Nhật, 15/05/2022

Vải sớm Thanh Hà cho hiệu quả kinh tế cao

(ANTV) - Thanh Hà là vùng trồng vải thiều lớn nhất của tỉnh Hải Dương. Cùng với vải chính vụ dự kiến được thu hoạch vào tháng 6 thì hiện nay, các loại vải sớm đang bắt đầu được thu hoạch với giá bán tại vườn cao hơn so với mọi năm. Các loại giống vải sớm như vải u trắng trứng, vải u hồng, vải u trứng gai hay vải tàu lai đang cho thấy năng suất cũng như hiệu quả kinh tế đối với người nông dân và thị trường tiêu thụ.

Năm nay vườn vải sớm nhà ông Việt xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương dự kiến thu hoạch từ 6-7 tấn, tăng hơn so với năm ngoái chỉ đạt được từ 4-5 tấn. Giá thu mua cũng tăng lên. Vì vậy, theo tính toán nếu trừ hết chi phí thì gia đình ông dự kiến sẽ thu được hơn 100 triệu đồng. 

Toàn xã Vĩnh Lập có 327ha vải sớm với nhiều loại giống vải sớm được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Trong đó, vải sớm u hồng có diện tích lớn nhất, chiếm trên 75%. Vải tàu lai khoảng 15%. Vải u trứng trắng chỉ chiếm từ 5-7%, tuy nhiên đây là giống vải có giá thành cao nhất bởi chất lượng vải dầy củi, ngọt, thơm và quả to. Việc chăm sóc các loại giống vải sớm này cũng có nhiều điểm khác biệt so với giống vải chính vụ.

Vải sớm năm nay đạt giá cao so với mùa vụ năm ngoái, với giá bán tùy từng loại, dao động từ 40.000 - 100.000/kg mua tại vườn. Dự kiến năng suất đạt khoảng 2000 tấn. Công tác xúc tiến với các hướng tiêu thụ cũng đã được tính toán nhằm đảm bảo nguồn đầu ra ổn định. Trong đó bước đầu đã xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Dự kiến vải chín sớm sẽ được thu hoạch trong tháng 5 và chuyển dần sang thu hoạch vải chính vụ vào tháng 6 tới đây. Theo nhận định chung của người nông dân năng suất vải sớm năm nay cao hơn so với năm ngoái. Giá thành cao hơn mang tới nguồn thu nhập khá hơn cho người nông dân. Cùng với việc chủ động tìm nguồn đầu ra đã mở ra hướng phát triển kinh tế ổn định cho thị trường vải sớm hiện nay.