Kinh tế

Cập nhật: 16:53, Thứ 4, 11/05/2022

TP.HCM không tăng lãi suất với doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn giữ nguyên mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường để giữ ổn định giá cả thị trường.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình này phần lớn là doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh và phân phối hàng hóa thiết yếu. Do đó, việc giữ ổn định lãi suất cho vay hoặc giảm lãi suất cho vay sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giữ ổn định chi phí sản xuất, ổn định giá thành và không làm tăng giá bán sản phẩm.

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết: Chương trình bình ổn thị trường năm 2022 - Tết Quý Mão 2023 có 69 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia với nhiều đơn vị quy mô lớn, thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị phần cao. Trong đó, các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu có 39 doanh nghiệp tham gia, tăng 4 doanh nghiệp so năm 2021.

 

Bưởi da xanh tại Tiền Giang được giá

Hiện nay, giá bưởi da xanh tại Tiền Giang đang hồi phục mạnh, mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân trồng bưởi để ổn định sản xuất và đời sống sau đại dịch COVID-19.

Theo đó, hiện nay, thương lái thu mua bưởi da xanh từ 22.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, tùy loại và địa bàn, tăng giá từ 7.000-10.000 đồng/kg so với các tháng đầu năm. Tính bình quân, giá bưởi tăng từ 30-40% so với các tháng trước. Giá bưởi tăng do quy luật cung cầu trong khi vào mùa khô, nhiều vườn bưởi da xanh chưa đến kỳ thu hoạch, sản lượng không nhiều. Mặc dù gần đây đầu ra xuất khẩu bưởi da xanh vẫn còn gặp khó do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng tình hình tiêu thụ bưởi da xanh tại thị trường trong nước có khởi sắc do dịch bệnh cơ bản được khống chế và nhu cầu tiêu thụ bưởi của người dân có xu hướng tăng trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, thị trường nội địa tiềm năng lớn đối với các loại trái cây đặc sản nên tình tình tiêu thụ bưởi da xanh cũng khả quan. Từ đó, giúp giá bưởi da xanh hồi phục đang mang lại niềm vui cho nông dân các vùng chuyên canh bưởi tại địa phương.