Kinh tế

Cập nhật: 20:37, Thứ 3, 28/06/2022

Tín hiệu tích cực phục hồi mạng lưới đường bay quốc tế

(ANTV) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở lại các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt giúp TP khôi phục mạng lưới đường bay, tạo đà phát triển du lịch cũng như hoạt động kinh tế đầu tư.  

Ngày 22/6, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc- Korean Air đã mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng với tần suất 2 chuyến/tuần, dự kiến hãng sẽ khai thác chuyến bay thường kỳ từ 27/7 với tuần suất 01 chuyến mỗi ngày.

Đây là sự kiện hết sức quan trọng đối với ngành hàng không và du lịch Đà Nẵng bởi thị trường Hàn quốc vốn đứng đầu thị trường khách quốc tế của TP, và hãng không Korean Air không chỉ là hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc xét về số lượng tàu bay và mạng lưới bay mà còn là hãng tiên phong khai thác của các điểm đến mới tạo ra động lực thị trường.

Ngày 25/ 6, hãng hàng không trong nước Vietjet Air đã ký cam kết hợp tác với TP Đà Nẵng, hãng hàng không này chính thức công bố mở loạt 7 đường bay quốc tế mới kết nối Đà Nẵng với Singapore, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Những sự kiện này là những dấu mốc trong việc khôi phục, phát triển mạng lưới đường bay quôc tế.

Về phía Đà Nẵng, TP cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng cơ sở hạ tầng cũng như công tác phục vụ tốt nhất khi mạng lưới đường bay, đặc biệt là mạng lưới đường bay quốc tế được phục hồi.

Việc các hãng hàng không khôi phục lại và khai thác mới các đường bay quốc tế trực tiếp tới Đà Nẵng có ý nghĩa quan trọng đối với TP: quyết định trong việc phục hồi thị trường khách quốc tế đồng thời mở ra thêm nhiều cơ hội, thúc đẩy kinh tế thương mại, đầu tư kinh doanh giữa Đà Nẵng với các thành phố, quốc gia trong khu vực.

 

Thu phí tự động hoàn toàn các tuyến đường cao tốc từ 1/8

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động không dừng còn lại trước ngày 31/7 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam xử lý triệt để các lỗi kỹ thuật nhằm kết nối liên thông toàn hệ thống thu phí trong cả nước; không để xảy ra tình trạng xe đủ điều kiện bị từ chối thanh toán tại làn thu phí điện tử không dừng.

Xem xét tiếp tục giảm phí, lệ phí cho vận tải

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trước ảnh hưởng của giá xăng dầu liên tiếp tăng trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu các cục chuyên ngành (hàng hải, đường thủy, đường sắt...), Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngay trong tháng 6 này phải rà soát để kiến nghị với Chính phủ xem xét miễn giảm một số loại phí, lệ phí, các khoản thu có liên quan đến doanh nghiệp và người dân. Một số khoản phí, lệ phí tuy đã thực hiện giảm nhưng trong bối cảnh hiện nay nếu cần thiết giảm thêm cũng cần được kiến nghị Chính phủ xem xét.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Ngày 27/6, các thương hiệu thép lớn trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm giá thép xây dựng 150.000-300.000 đồng/tấn. Hiện, giá thép xây dựng đang dao động 16,3-17,2 triệu đồng/tấn. Như vậy, trong vòng hơn 6 tuần, giá thép ghi nhận lần giảm thứ 7 với tổng mức giảm đến hơn 2,8 triệu đồng/tấn, tùy từng thương hiệu và loại thép. Nguyên nhân giá thép trong nước quay đầu giảm mạnh sau thời gian tăng nóng được cho là giá phôi thép và nguyên vật liệu đầu vào có xu hướng đi xuống. Giá nguyên vật liệu trong sản xuất thép liên tục giảm từ cuối tháng 3 đến nay khiến thị trường thép chững lại.

 

BT