Kinh tế

Cập nhật: 19:21, Thứ 5, 05/05/2022

Ngăn chặn thực phẩm "bẩn” tuồn ra thị trường

(ANTV) - Thực phẩm bẩn không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thời gian qua, lực lượng công an trên cả nước đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn bán thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ghi nhận của Truyền hình Công an nhân dân tại tỉnh Bạc Liêu.

Hơn 3,7 tấn đậu nành, đậu xanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ này đang chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ thì bị lực lượng công an phát hiện và lập biên bản thu giữ.

Hay trước đó, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu cũng bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đang tổ chức cho công nhân dùng phẩm màu không rõ nguồn gốc nhuộm hơn 100kg tôm khô. Đây chỉ là 2 trong rất nhiều vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực mà lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu bắt, xử lý từ đầu năm 2022 đến nay.

Trên thực tế, số vụ vi phạm bị phát hiện chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với lợi nhuận dễ dàng kiếm được từ việc kinh doanh thực phẩm không an toàn… rất khó để “thức tỉnh lương tâm” một bộ phận không nhỏ người kinh doanh.

Để chủ động phát hiện và xử lý các loại “thực phẩm bẩn” vận chuyển vào địa bàn Bạc Liêu tiêu thụ, lực lượng công an tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra chặt chẽ các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy liên tỉnh nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi buôn lậu, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, lực lượng công an tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện, xử lý 34 vụ, liên quan 36 đối tượng có hành vi vận chuyển, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tôm chứa tạp chất, hay bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ…

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần lưu tâm đến chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ, tránh tâm lý ham rẻ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

BT