Kinh tế

Cập nhật: 09:25, Thứ 2, 24/01/2022

Mứt Tết từ nguyên liệu bẩn

(ANTV) - Để đáp ứng cho nhu cầu lớn về mứt tết Nhâm Dần 2022, những ngày này, tại một số các hộ kinh doanh đang rục rịch làm mứt.Được biết, để làm ra những thành phẩm loại mứt này, cần trải qua nhiều bước sơ chế. Thế nhưng môi trường ngoài thường chứa nhiều vị khuẩn, vi sinh vật gây hại. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn trong chế biến thực phẩm, các cơ sở sản xuất cần phải có đầy đủ thiết bị rửa tay, khử trùng cho công nhân. Tuy nhiên, tại nhiều cơ sở sản xuất lại không đảm bảo bất cứ quy định an toàn nào. 

 

 

Để đáp ứng cho nhu cầu lớn về mứt tết Nhâm Dần 2022, những ngày này, tại một ngôi làng thuộc tỉnh Hưng Yên, không ít các hộ kinh doanh đang rục rịch làm mứt. Ngay đầu thôn, là các bạt mứt được phơi trắng xóa bên lề đường, cùng đó, mùi ngai ngái, hăng hăng của bí xanh và cà rốt cũng xông lên nồng nặc.

Theo ghi nhận, có không ít miếng mứt xuất hiện các vết ố vàng, đặc biệt là các vết đất cát do dấu chân để lại.

Đi dọc theo những bãi mứt phơi này, không khó để bắt gặp hình ảnh những công nhân ở đây dùng chính đôi chân để phơi mứt. Theo chia sẻ của người này, bên cạnh mứt bí còn có mứt cà rốt, hay các loại mứt màu khác đều được sấy theo cách thô sơ như vậy.

Được biết, để thành phẩm ra những loại mứt này, cần trải qua nhiều bước sơ chế. Mứt sau khi được phơi ngoài đường bụi sẽ được mang về rửa và đun nấu nhiều lần để tiệt trùng. Theo chia sẻ của người bán, thành phẩm mứt sau khi thành phẩm sẽ được bán với giá khoảng 30 nghìn đồng/ 1kg.

Mặc dù quy trình làm mứt được thực hiện ngay cả ở đường, tuy nhiên theo người này, mứt bí năm nay rất đắt hàng, mỗi ngày xưởng xuất ra cả hàng tấn mứt, và luôn trong tình trạng cháy hàng.

Vì là thôn đã làm mứt nhiều năm nên bên cạnh các dãy bạt trắng chứa đầy mứt, hình ảnh các hàng bí được chồng chất như này cũng rất dễ dàng bắt gặp. không chỉ chất ngoài đường, bí cũng được chất tại những ngôi nhà bỏ hoang chứa đầy than. Theo tiết lộ của chủ cơ sở này, những nguyên liệu bí này được nhập từ các nước như lào và campuchia và được chuyển về phục vụ chủ yếu vào các dịp tết.

Để tiếp cận quy trình sản xuất, chúng tôi vào vai là người muốn nhập hàng với số lượng lớn, chủ cơ sở mới đồng ý dẫn chúng tôi vào xem hàng. Theo đó, hàng loạt quả bị đã gọt được vứt lăn lóc dưới sàn nhà ẩm ướt, công nhân sử dụng tay trần để bốc mứt là những hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp ngay khi vào đây.

Thực tế, hình ảnh quy trình sản xuất mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng xuất hiện tại các cơ sở sản xuất khác.

Tại cơ sở sản xuất này, bên cạnh việc sản xuất bằng tay trần, hình ảnh các thùng mứt đang được ngâm tẩm gia vị không được che chắn như này cũng xuất hiện tương tự. Trong các thùng chứa mứt, bên cạnh các váng đục nổi lên, còn xuất hiện những mùi hắc lạ cùng như nhiều côn trùng đã chết

Đáng chú ý là máy móc sản xuất trong xưởng cũng đã trở nên cũ kĩ, cáu bẩn, các thùng chứa cũng như xoong nồi các mảng bám đã xếp thành tầng. Cùng đó, những quả bí vừa gọt cũng được vứt ngay xuống nền đất vơi nhây nhớp nước xung quanh vô cùng mất vệ sinh. Vậy nhưng khi được hỏi về giấy tờ chứng minh an toàn thực phẩm, chủ cơ sở này khẳng định rất đầy đủ.

Thực tế, môi trường ngoài thường chứa nhiều vị khuẩn, vi sinh vật gây hại. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn trong chế biến thực phẩm, các cơ sở sản xuất cần phải có đầy đủ thiết bị rửa tay, khử trùng cho công nhân. Đặc biệt, các khu chế biến luôn yêu cầu có thiết bị ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại xâm nhập. Cùng đó, các công nhân sản xuất cần phải trang bị đày đủ đồ dùng và vật dụng cần thiết găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ. Tuy nhiên, tại các cơ sở sản xuất này đều không đảm bảo bất cứ quy định an toàn nào. Theo các chuyên gia, với quy trình sản xuất như này, nguy cơ nhiễm khuẩn đối với sản phẩm mứt này là rất lớn.

Xuất hiện nhiều màu vàng loang lổ, được chế biến trong môi trường ẩm thấp, đồ dùng sản xuất đóng cặn, bám bẩn, được phơi trên đường đất...Là điểm chung của những cơ sở kinh doanh mứt tại đây. Thế nhưng, những miếng mứt này vẫn đang là sản phẩm đang vô cùng đắt khách với hương thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Vậy sự thật về hương vị thơm ngon này ra sao? 

BT