Kinh tế

Cập nhật: 09:15, Thứ 3, 25/01/2022

Lưu ý chọn mứt Tết an toàn

(ANTV) - Theo thống kê từ các siêu thị, mặt hàng bánh kẹo, mứt và các thức uống giải khát phục vụ Tết vài năm gần đây có 80% là hàng nội. Đây là con số đáng mừng cho thị trường Việt Nam, trong đó mặt hàng tiêu thụ sôi động nhất phải kể đến các loại mứt tết. Đáng lưu ý, mứt Tết là sản phẩm  đang được sử dụng phụ phẩm để tạo màu,tạo hương. Việc sử dụng những phụ gia này không đúng cách, về lâu dài sẽ dẫn tới nhiều nguy hại cho sức khỏe. 

Trong vài năm trở lại đây,  các sản phẩm mứt trở nên phong phú và đa dạng hơn về màu sắc và hình dáng. Để thu hút khách hàng, các cơ sở kinh doanh cũng đã và đang biến hóa các loại mứt để có nhiều màu sắc hấp dẫn khác nhau.

Phẩm màu thực phẩm là một nhóm những chất có màu được dùng làm phụ gia thực phẩm, để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm, nhằm làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng tùy tiện, không đúng chủng loại, không đảm bảo độ tinh khiết và không đúng liều lượng thì phẩm màu sẽ là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh cho người sử dụng. Đáng chú ý, đối với phẩm màu độc hại đi vào cơ thể con người sẽ gây ra hiện tượng “ngộ độc trường diễn”, nghĩa là chúng tích tụ một thời gian dài trong cơ thể rồi gây bệnh.

Thị trường mứt, bánh kẹo dịp Tết luôn sôi động với đủ chủng loại. Theo thống kê từ các siêu thị, mặt hàng bánh kẹo, mứt và các thức uống giải khát phục vụ Tết vài năm gần đây có 80% là hàng nội.

Mứt Tết là sản phẩm  đang được sử dụng phụ phẩm để tạo màu,tạo hương. Tuy nhiên, để chọn được loại mứt, bánh kẹo ngon lại tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ý:
- Không nên chọn loại mứt có màu sắc rực rỡ
- Sản phẩm mứt phải được in nhãn mác, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng
- Nên tạo màu mứt từ các loại quả thiên nhiên.