Kinh tế

Cập nhật: 22:43, Thứ 2, 05/04/2021

Hiện tượng tạo cơn sốt đất ảo ở Đà Nẵng

(ANTV) - Sau khi TP Đà Nẵng công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung của TP, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng đang có dấu hiệu ấm dần lên, thu hút các nhà đầu tư trở lại. Thế nhưng, lợi dụng điều đó, một số đối tượng đầu cơ đã dùng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo về đất đai để trục lợi.

Tại một khu tái định cư nằm trên tuyến đường tránh Nam Hải Vân thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Mặc dù mới hình thành, nằm cách xa thành phố và hạ tầng giao thông chưa đồng bộ nhưng theo những người làm môi giới tại đây, chỉ trong 1 tháng, giá tại đây đã tăng từ 1,2 tỷ đồng lên 1,5 đến 1,7 tỷ đồng, cao hơn những khu vực tương tự gần 400 triệu đồng mỗi lô đất.

Sau khi thành phố Đà Nẵng công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, tại các dự án khu đô thị, hàng loạt kiốt giao dịch bất động sản đã mở cửa trở lại sau thời gian dài đóng cửa do thị trường “đóng băng”. Những nhân viên môi giới, cò đất cũng đồng loạt tung tin đồn đất nền Đà Nẵng nóng trở lại và tung giá cao hơn với thời điểm trước Tết nguyên đán từ 100 đến 200 triệu đồng tùy vào vị trí.

Trên thực tế, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai của quận các quận, huyện bình quân đăng kí chuyển quyền sử dụng đất quý I là 12 hồ sơ/ngày. Không có sự thay đổi nhiều và không hề có dấu hiệu tăng đột biến.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo bất động sản cho biết: Việc thổi giá hầu như chỉ giới đầu cơ gây ra tạo nên sốt ảo như thế, nếu những nhà đầu tư nào tham gia vào thị trường rồi thì họ sẽ rút được kinh nghiệm, còn lúc nào cũng có F0 hết những người mới vào thì thông thường cũng rất dễ bị dính đòn.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng nói: Thực tế mà nói hiện nay giao dịch thị trường bất động sản của thành phố là nó rất hạn chế, việc thị trường xác lập được mặt bằng giá mới thì cần có một nghiên cứu đánh giá một cách đầy đủ.

Trước thông tin Đà Nẵng sẽ tăng giá đất, UBND TP Đà Nẵng khẳng định đây là thông tin không chính xác. Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

BT