Kinh tế

Cập nhật: 18:20, Chủ Nhật, 02/10/2022

Đấu tranh với gian lận thương mại trong kinh doanh gas

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh gas có nhiều diễn biến phức tạp. Phổ biến nhất là tình trạng chiếm giữ, sửa chữa, mua bán các loại vỏ bình gas không thuộc quyền sở hữu hay các vỏ bình gas đã hết hạn kiểm định. 

Cuối tháng 8 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra tại một khu nhà thuộc xã Cát Hanh, huyện Phù Cát phát hiện và tạm giữ 662 vỏ bình gas các loại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Số vỏ bình gas trên là của Đặng Văn Tùng (sinh năm 1992) mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời.

Trước đó, Công ty TNHH Nhật Tiến, tại Cụm Công nghiệp Phú An, huyện Tây Sơn đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính 165 triệu đồng về hành vi tự ý sửa chữa hơn 2.000 vỏ bình gas mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa vỏ bình gas theo quy định.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện và xử lý 5 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh gas, tạm giữ hơn 3.500 vỏ bình gas các loại với tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Ngoài công tác đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Lực lượng chức năng cũng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nhất là tại các cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn. Qua đó, giúp các cơ sở này nắm được những quy định mới trong lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của mình; tránh các hành vi vi phạm gây ảnh hướng đến thị trường và nhất là người tiêu dùng; góp phần tạo được thị trường kinh doanh gas minh bạch và an toàn hơn.