Kinh tế

Cập nhật: 17:31, Chủ Nhật, 14/08/2022

Chủ đầu tư sai phạm - dân sống trong bất an

(ANTV) - Nhiều hộ dân đang sinh sống tại chung cư Licogi 19 số 25 Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đang phải sống trong tình trạng lo lắng, bất an  khi hàng ngày hàng giờ, tòa nhà họ ở  đang không đảm bảo về an toàn PCCC và các thiết bị kỹ thuật. Đặc biệt, chủ đầu tư là công ty Licogi  đã từng bị UBND thành phố Hà Nội xử phạt về sai phạm với mức tiền khủng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn trây ỳ không thực hiện  khắc phục sau hơn 1 năm.

Ngày 2/7/2021, UBND thành phố đã ra quyết xử phạt Licogi 19 - chủ đầu tư chung cư số 25 phố Tân Mai số tiền là 275 triệu đồng với lỗi vi phạm: Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung hoặc tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp.

Sự bất an của người dân tại chung cư Licogi 19 là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra tại sao sự trây ỳ của Licogi lại có thể kéo dài được đến hiện tại. Chính sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi để sự việc kéo dài đã gây ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân khi sống trong chính ngôi nhà của mình.

Tháo gỡ vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đến nay, trên cả nước, đã có 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị hoàn thành với khoảng 155.800 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,790 triệu m2. Hiện 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn hộ, với tổng diện tích khoảng 22,718 triệu m2 đang được tiếp tục triển khai. Đối với nhà ở công nhân, đã hoàn thành đầu tư xây dựng 126 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 62.700 căn hộ, với tổng diện tích 3,135 triệu m2. Nhiều địa phương đã có những chính sách quan tâm cho việc phát triển nhà ở xã hội.

Phát triển nhà ở xã hội là một chính sách nhân văn, thể hiện sự chăm lo, quan tâm của Đảng và Nhà nước đến đời sống cho người dân. Nhờ đó, mà nhiều công nhân, lao động, người thu nhập thấp đã có thể chạm đến ước mơ về căn nhà nhỏ cho tổ ấm của mình.

Dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được sớm khắc phục. Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho các bộ ngành liên quan sớm tháo gỡ những vướng mắc này, tạo thuận lợi nhất để các doanh nghiệp có động lực, cảm xúc, cảm hứng để phát triển nhà ở xã hội, hướng dẫn cho các địa phương lập quy hoạch, bảo đảm đủ quỹ đất và vốn ưu đãi để đến năm 2030 xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.