Kinh tế

Cập nhật: 09:31, Thứ 4, 29/06/2022

Bao giờ mới thu phí không dừng trên QL51?

(ANTV) - Thời gian gần đây trên tuyến Quốc lộ 51, đi qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, lưu lượng xe ô tô tăng rất nhanh và vượt hơn nhiều so với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT trên tuyến đường này chưa được lắp đặt, mặc dù đã có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Điều này đã khiến tình trạng ùn tắc kéo dài càng diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động đi lại của người dân, doanh nghiệp và gây thiệt hại về kinh tế.

 

Điều tiết nguồn vốn cho thị trường bất động sản

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Đáng chú ý trong dự thảo, Ngân hàng Nhà nước dự kiến bổ sung quy định yêu cầu các tổ chức tín dụng không cho vay thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch tương lai chưa đủ điều kiện.

Theo nhận định của Ngân hàng nhà nước, thời gian qua ghi nhận một số tổ chức tín dụng cho khách hàng cá nhân vay với mục đích tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản với số tiền lớn. Điều này tiềm ẩn rủi ro nếu xảy ra biến động trên thị trường bất động sản. Đặc biệt, nhiều tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho khách hàng để đặt cọc hướng đến các công ty  chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai. Các chuyên gia nhận định đây là bước tiếp theo của cơ quan quản lý trong việc kiểm soát chặt chẽ dòng vốn chảy vào bất động sản. 

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, việc bổ sung quy định tổ chức tín dụng không được cho vay "thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện" là cần thiết. Đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ phải khó khăn hơn khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng này do quy định chặt chẽ hơn về quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, phương án sử dụng vốn vay, kế hoạch trả nợ... Từ đó, chủ đầu tư vừa mở bán cũng sẽ khó bán được hàng.

Hiện nay, những vấn đề lớn của thị trường bất động sản TP. HCM là quỹ đất hạn chế, nguồn cung khá thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt. Điều này cũng là một khó khăn cho chủ đầu tư và tác động đến giá bán cuối cùng của sản phẩm.