Kinh tế

Cập nhật: 15:17, Thứ 6, 11/12/2020

Nguồn gốc trôi nổi của ô mai, mứt tết

(ANTV) - Ô mai và mứt giờ đây đã trở thành một thức quà quen thuộc, nhất là đối với chị em phụ nữ, mà không cần phải chờ đến dịp Tết. Thế nhưng, chất lượng của nó liệu có như mong muốn của người tiêu dùng và thực sự đảm bảo về quý trình an toàn thực phẩm. 

 

Sau khi liên lạc qua điện thoại với 1 chủ mối chuyên cung cấp mặt hàng ô mai, mứt tết trên chợ mạng, qua sự hướng dẫn và chỉ đường, nhóm phóng viên đã có mặt tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội. Tại đây, có 1 người phụ nữ nhận là chủ kho dẫn đường dẫn phóng viên đến điểm sản xuất và tập kết hàng. Người phụ nữ này cho biết, không phải ai cũng có thể dễ dàng về kho hàng.

"Bình thường hầu như không cho khách xuống kho, trao đổi qua mạng xã hội, mối tin tưởng mới cho xem hàng trực tiếp...Em là người trực tiếp quản lý kho, làm hàng, còn người bán là người khác...v.v"

Tại đây, nhiều hộp ô mai mứt tết thập cẩm đã được đóng sẵn chủ số hàng này cho biết thành phần trong hộp bao gồm nhiều loại khác nhau: Có cả hàng tự làm gia công và cả hàng Trung Quốc như mấy loại ô mai ngậm. Đóng thập cẩm vào 1 hộp.

Bên cạnh những hộp đã được đóng sẵn, còn rất nhiều túi ô mai các loại được đóng vào bọc giấy và noilong có in chữ nước ngoài. Có những loại dạng ô mai viên khô và có những loại đang rỉ nước với màu sắc khác nhau. Theo như chủ kho biết, đây là số hàng đang được chế biến để đóng hộp. Ngay cạnh đó, có 1 chiếc bình chứa nước màu đỏ giống với màu của loại ô mai đang được đựng trong những túi nilong.

Chính người phụ nữ này cũng thừa nhận, 1 số loại ô mai tại đây có sử dụng phẩm màu để sản phẩm được bắt mắt và chủ yếu cung cấp vào thị trường miền Nam.

Theo quan sát, tất cả các loại sản phẩm ô mai, mứt tết được đóng trong túi đều không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Khi nhóm phóng viên đưa ra yêu cầu cần có nhãn mác để dán vào hộp sản phẩm, thì người phụ này đưa ra 2 loại nhãn mác tự làm để đóng vào các loại hộp.

Để người tiêu dùng không phải sử dụng những mặt hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như ô mai hay mứt tết nói riêng, đặc biệt trong những ngày cận tết, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra đối với các kho hàng chuyên cung cấp ra thị trường. Và kho hàng tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín là 1 ví dụ cụ thể./.

BT