Điểm tin

Cập nhật: 00:42, Thứ 2, 29/11/2021

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

(ANTV) - Đẩy mạnh hợp tác an ninh mạng Việt Nam - EU; Thắt chặt hơn nữa hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam – Australia; Ký quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ công an giao ban đánh giá tình hình, kết quả công tác công an tháng 11/2021; Cần thiết thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam; Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo cán bộ lĩnh vực kỹ thuật, hậu cần trong CAND là một số tin tức nổi bật của Bộ Công an tuần qua.

Đẩy mạnh hợp tác an ninh mạng Việt Nam - EU

Tuần qua, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác với EU trong lĩnh vực đào tạo, phối hợp quản trị dữ liệu, phòng, chống các loại tội phạm trên không gian mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, xây dựng chính sách, pháp luật; chia sẻ kinh nghiệm, điều tra, xác minh tội phạm như tội phạm đưa người di cư trái phép; hợp tác đào tạo nâng cao trình độ, thiết lập cơ chế phối hợp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Phát biểu tại cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia, bà Karens Andrews, diễn ra chiều 23/11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, trong những năm qua, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các đối tác thực thi pháp luật Australia đã từng bước được tăng cường trên các lĩnh vực phòng, chống tội phạm, quản lý xuất nhập cảnh, tương trợ tư pháp...

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các đối tác Australia, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia giai đoạn 2020-2021; thức đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác an ninh, quốc phòng; nghiên cứu lộ trình nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Ký quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Việc ký quy chế phối hợp sẽ góp phần bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất của lãnh đạo hai Bộ; tăng cường trách nhiệm, sự đoàn kết, gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị thuộc 2 Bộ; tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng trao Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" tặng 15 cá nhân thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

Bộ Công an giao ban đánh giá tình hình, kết quả công tác công an tháng 11/2021

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban để đánh giá tình hình, kết quả công tác công an tháng 11/2021. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công mà lực lượng Công an nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 12/2021, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lực lượng Công an nhân dân cần tiếp tục tập trung nắm chắc tình hình, chủ động dự báo sát tình hình để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách phù hợp; giữ vững an ninh mạng, an ninh nội địa, an ninh xã hội, an ninh kinh tế, an ninh các địa bàn chiến lược... Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các phương án của Bộ về tăng cường phòng, chống tội phạm trong và sau dịch bệnh Covid-19; tập trung hoàn thành mục tiêu giảm 5% tội phạm về trật tự, an toàn xã hội so với năm 2020, và mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cần thiết thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam

Cần thiết thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam. Đó là nhấn mạnh của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, tại Hội thảo Đề án thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam, diễn ra vào ngày 24/11, tại Hà Nội. Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an thống nhất xây dựng Đề án đề nghị Bộ Chính trị duyệt chủ trương thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam với mục tiêu tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cựu Công an giữ gìn và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND; xây dựng hệ thống tổ chức thống nhất; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như thực hiện tốt chế độ chính sách đối với cán bộ Công an hưu trí.

Chú trọng các mặt công tác trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở lĩnh vực kỹ thuật, hậu cần CAND. Tiếp tục xây dựng, đào tạo đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, có tính kế thừa và phát triển, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng và công tác công an trong tình hình mới”.

Đó là chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi làm thăm, làm việc với Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND vào chiều ngày 26/11. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh với vị trí vai trò là cơ sở đào tạo duy nhất của lực lượng, đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ về lĩnh vực hậu cần, nhiệm vụ đặt ra đối với Nhà trường là hết sức nặng nề. Do đó, Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác của Bộ đã đề ra.