Điểm tin

Cập nhật: 10:13, Thứ 3, 10/05/2022

90% chỉ tiêu xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ

(ANTV) - Đề xuất gia hạn hơn 20.000 tỷ đồng tiền thuế cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; Tuyển sinh Đại học 2022: 90% chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ;  Sẽ thu phí tự động không dừng 5 tuyến cao tốc VEC vào cuối quý 3/2022 là những chính sách mới áp dụng trong tháng 5.

1. Đề xuất gia hạn hơn 20.000 tỷ đồng tiền thuế cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, sau khi đã xây dựng dự thảo nghị định và lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Trong đó, số tháng được gia hạn trong kỳ nộp thuế lên đến 10 tháng, tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn hơn 20.000 tỷ đồng.

Theo tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ quy định gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8, 9/2022 cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn nộp thuế của kỳ tính thuế trên được thực hiện đến ngày 20/11/2022.

2. Tuyển sinh Đại học 2022: 90% chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ

Thông tin hữu ích cho các thí sinh tốt nghiệp THPT năm nay, đó là phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp và học bạ vẫn là chủ yếu, chiếm tới 90% chỉ tiêu của các trường Đại học.

Nhiều trường cũng đã nghiên cứu và mở ra các ngành học mới để bắt kịp sự với thay đổi nhu cầu thị trường lao động. Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học một đợt duy nhất và sẽ không được thay đổi nguyện vọng. Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý thêm cơ chế lọc ảo của năm nay.

3. Sẽ thu phí tự động không dừng 5 tuyến cao tốc VEC vào cuối quý 3/2022

Tổng công ty đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải tình hình triển khai hệ thống thu phí điện tử không dùng cho các tuyến cao tốc của đơn vị này quản lý.

Theo đó, sau khi hoàn thành lựa chọn nhà thầu, VEC sẽ yêu cầu nhà thầu lắp đặt ngay để giữa tháng tháng 8/2022 sẽ đưa vào khai thác hệ thống thu phí điện tử không dừng cho tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình và Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Cuối quý 3/2022 sẽ khai thác thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc VEC đang khai thác.

BT