Chính trị

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 22/08/2020

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ xây dựng trụ sở Bộ Công an phía Nam

(ANTV) - Sáng 21/8, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, khảo sát tiến độ dự án công trình xây dựng cơ bản tại Bộ Công an phía Nam.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công trình xây dựng tại 258 Nguyễn Trãi Quận 1 TP.HCM. Đây là công trình trụ sở làm việc Bộ Công an phía nam, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với một số hạng mục cần điều chỉnh, công trình đang chậm tiến độ thi công.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, ngoài yêu cầu về tiến độ để bố trí trụ sở làm việc cho các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Công an ở phía Nam, thì tòa nhà nằm ngay trung tâm thành phố là một phần bộ mặt đô thị nên phải hoàn thanh thời gian thi công trước ngày 30/11/2020.
 
Quản lí dân cư bằng công nghệ 4.0 – nhiều lợi ích với người dân và doanh nghiệp
 

Nhằm tăng cường thông tin đến với người dân về những quy định mới trong Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) Sáng ngày 21/8, tại Hà Nội,  Báo Công an nhân dân tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Quản lí dân cư bằng công nghệ 4.0 – nhiều lợi ích với người dân và doanh nghiệp”.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, luật cư trú sửa đổi lần này sẽ tạo ra cơ sở pháp lý để thay đổi toàn bộ phương thức quản lý chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký tạm trú từ rất thủ công sang công nghệ 4.0.
 
Một trong những ý kiến nhiểu độc giả quan tâm đó là quản lý cư trú từ sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng số định danh cá nhân trên nền tảng online. Các đại biểu cho biết: hiện nay, Bộ Công an sẽ thống nhất quản lý toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam không trùng lặp. Cụ thể, theo Nghị định 137 ngày 31-12-2015, mã số định danh là dãy số tự nhiên gồm 12 số, trong đó chứa đựng các thông tin về mã tỉnh, giới tính, năm sinh, và đuôi là dãy số tự nhiên cấp cho từng công dân.
 
Hiện nay, dự án xây dựng CSDLQGDC đang triển khai song song với tiến độ xây dựng luật Cư trú sửa đổi. Như vậy, khi luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực thi hành vào tháng 7/2021 thì CSDLQGDC của Bộ Công an cũng đi vào vận hành. Thời gian tới, chính phủ, Bộ Công an sẽ có hướng dẫn khai thác, chia sẻ để công dân được thông suốt, tạo thuận lợi cho cơ quan, tổ chức trong việc khai thác dữ liệu.

 

BT